Khởi tố, truy nã đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00

Công an tỉnh Gia Lai đề nghị các gia đình có người thân đã trốn đi nước ngoài tiếp tục vận động họ quay trở về quê hương, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân sớm ổn định.

(Ảnh chỉ mang tính minh họa: Quang Thái/TTXVN).

(Ảnh chỉ mang tính minh họa: Quang Thái/TTXVN).

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Quyết định truy nã đối với Rmah Ayeng (sinh năm 1949, tên gọi khác là Rmah Ayiêng, Ama Hrin; trú tại làng Dek, xã H’Bông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài theo khoản 1, Điều 349, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, khoảng tháng 7/2018, Rmah Ayeng đã bỏ gia đình, buôn làng trốn đi Thái Lan. Tại nước ngoài, Rmah Ayeng thường xuyên liên lạc về Việt Nam để tuyên truyền, lôi kéo người thân quen trốn đi nước ngoài với viễn cảnh sống giàu có, không làm cũng có tiền sống sung sướng.

Theo Công an Gia Lai, qua điều tra nắm tình hình, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai, thu thập nhiều bằng chứng cho thấy, khoảng tháng 6/2020, Rmah Ayeng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu tổ chức cho 4 người dân tộc thiểu số ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, trốn đi nước ngoài.

Sau đó, Công an Gia Lai đã khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Rmah Ayeng; đồng thời khuyến cáo người dân trên địa bàn tỉnh nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo lời tuyên truyền, dụ dỗ trốn đi nước ngoài của kẻ xấu.

Công an tỉnh Gia Lai đề nghị các gia đình có người thân đã trốn đi nước ngoài tiếp tục vận động họ quay trở về quê hương, chính quyền địa phương sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Những trường hợp từng trốn đi nước ngoài may mắn được hồi hương, trở về Việt Nam đều cho hay, đời sống của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên trốn đi nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn, phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống.

Họ thường xuyên phải trốn tránh sự truy bắt của cảnh sát nước sở tại vì cư trú bất hợp pháp, không hề có “cuộc sống giàu sang, sung sướng mà không phải lao động” như lời kẻ xấu tô vẽ.

Thượng tá Trần Việt Dũng, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết, bất cứ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, Viện Kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất.

Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã, phải báo ngay cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai, địa chỉ 07 Lý Thái Tổ, thành phố Pleiku, Gia Lai, hoặc qua số điện thoại: 0694.329149.

Tin bài liên quan