Cảng Chu Lai là đầu mối giao thông từ Khu KTM Chu Lai xuất nhập khẩu hàng hóa đi các nơi.

Cảng Chu Lai là đầu mối giao thông từ Khu KTM Chu Lai xuất nhập khẩu hàng hóa đi các nơi.

Khu kinh tế mở Chu Lai được quy hoạch thành trung tâm công nghiệp ô tô

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo quyết định, mục tiêu quy hoạch nhằm xây dựng Khu kinh tế mở (KTM) Chu Lai phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam.
Xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai thành khu vực phát triển kinh tế năng động, bền vững; là trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực, gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Xây dựng Khu KTM Chu Lai thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Nam; có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ, hiện đại; không gian kiến trúc cảnh quan, đô thị văn minh, tiên tiến, môi trường bền vững và sử dụng đất đai hiệu quả.

Làm cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng thuộc Khu kinh tế.

Khu KTM Chu Lai có tính chất là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực. Một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Là khu vực phát triển đô thị; là trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không; trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu; công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao;

Trung tâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và là trung tâm du lịch dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai và hệ thống cảng Chu Lai - Kỳ Hà.

Đồng thời, là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Là khu vực có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Phạm vi lập quy hoạch có diện tích hơn 27 ngàn ha, bao gồm thị trấn Núi Thành và các xã Tam Quang, Tam Hiệp, Tam Hòa, Tam Anh Bắc, Tam Anh Nam, Tam Tiến và một phần xã Tam Nghĩa thuộc huyện Núi Thành; các xã Tam Thanh, Tam Phú, một phần xã Tam Thăng và phường An Phú thuộc thành phố Tam Kỳ; các xã Bình Hải, Bình Sa, một phần xã Bình Nam, Bình Trung, Bình Tú, Bình Triều, Bình Minh, Bình Đào thuộc huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Quy mô dân số hiện trạng Khu KTM Chu Lai trên 128 ngàn người; dự báo quy mô dân số đến năm 2035 khoảng 550- 600 ngàn người.

Dự báo đất xây dựng công nghiệp năm 2035 khoảng 5.000 ha; quỹ đất xây dựng các khu chức năng đô thị, du lịch dịch vụ đến năm 2035 khoảng 7.000 ha.

Hiện tại, Khu KTM Chu Lai đã có nhà máy ô tô Thaco, hệ thống cảng Chu Lai - Kỳ Hà, cảng hàng không Chu Lai… Ngoài ra, hệ thống đường sắt, đường bộ với QL1A, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi… Đây là những động lực để Khu KTM Chu Lai bức phá trong tương lai.

Với những nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động tại đây, mỗi năm Khu KTM Chu Lai đóng góp cho ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 15.000 tỷ đồng.

Tin bài liên quan