Kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Agribank

(ĐTCK) Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra tại Agribank trong vòng 15 ngày.
Kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Agribank

Theo Thanh tra Chính phủ, cơ quan này vừa công bố Quyết định kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Việc kiểm tra sẽ kéo dài trong 15 ngày, kể từ ngày công bố Quyết định kiểm tra là ngày 28/7/2015. Tổ kiểm tra gồm 5 thành viên do ông Dương Văn Phấn, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát, Thẩm định và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ làm Tổ trưởng.

Được biết, đây là cuộc kiểm tra theo quy định, không phải là đột xuất. Cuộc thanh tra tại Agribank được thực hiện từ năm 2013, sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Agribank đã triển khai thực hiện Kết luận thanh tra. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình theo dõi, đôn đốc xử lý sau thanh tra đạt hiệu quả cao nhất, Thanh tra Chính phủ quyết định thành lập Tổ kiểm tra cùng Agribank đánh giá việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành và những việc đã làm của Agribank trong thời gian qua.

Sau khi kết thúc kiểm tra Tổ có nhiệm vụ báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ những việc đã làm được, chưa làm được và những vấn đề còn vướng mắc của Agribank để Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Trước đó, đầu năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra Agribank. Theo đó, tại Agribank đã xảy ra 5 vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Từ kết luận này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ 15 vụ việc có dấu hiệu tội phạm tại Agribank sang Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, từ 2009 đến cuối năm 2011, Agribank đã chi tiền môi giới huy động vốn trái quy định, vi phạm quy định về thẩm quyền phê duyệt cấp tín dụng (dư nợ vượt thẩm quyển là hơn 13.816 tỷ đồng, nợ xấu là 1.046 tỷ đồng); vi phạm quy định về huy động và cho vay vàng trên thị trường liên ngân hàng với số lượng lớn, kéo dài; vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ cấp tín dụng vượt 20% vốn tự có của Agribank đối với các công ty con mà Agribank nắm quyền kiểm soát…

Hoạt động đầu tư ngoài ngành khiến Agribank mất vốn lớn, các công ty con 100% vốn đầu tư của Agribank, năm 2009 lỗ 1.782 tỷ đồng; 2010 lỗ 4.393 tỷ đồng. Đặc biệt là hai công ty cho thuê tài chính (ALC I và ALC II) có nhiều vi phạm nghiêm trọng, lỗ lớn, mất hoàn toàn vốn chủ sở hữu.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện sai phạm ở tất cả các khâu của hoạt động tín dụng của Agribank, nhiều việc có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả rất nghiêm trọng, cần phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin bài liên quan