Kim ngạch thương mại Nga và Ukraine lao dốc

Kim ngạch thương mại Nga và Ukraine lao dốc

(ĐTCK) Kim ngạch thương mại giữa Nga và Ukraine đã giảm khoảng 60% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng thời gian này năm ngoái, theo khảo sát của Trung tâm giao dịch toàn cầu tại Moscow do hãng RBC đưa tin.

Doanh thu hàng hóa xuất khẩu từ Nga sang Ukraine đã giảm 63,5%, từ 8,1 tỷ USD xuống 2,9 tỷ USD. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa từ Ukraine của Nga cũng giảm 60%, từ 4 tỷ USD xuống 1,6 tỷ USD trong thời gian từ tháng 1 tới tháng 4/2015.

Báo cáo của Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu các thị trường tại Nga, Andrei Spartak nhận định, thương mại giữa 2 quốc gia sẽ tiếp tục giảm xuống trong năm nay.

“Chúng tôi dự đoán thương mại giữa Nga và Ukraine sẽ giảm mạnh trong năm 2015. Và khuynh hướng này chỉ có thể thay đổi vào khoảng năm 2017 – 2018”, Spartak cho biết.

Mối quan hệ thương mại giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu sa sút vào năm ngoái khi mối quan hệ giữa 2 nước trở nên tồi tệ, sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych với xu hướng thân Nga bị lật đổ. Tiếp theo đó, Moscow đã tiến hành sáp nhập Bán đảo Crimean vào Nga và cuộc xung đột tại Đông Ukraine mà chính quyền Kiev cáo buộc Nga đứng sau lực lượng nổi dậy.

Cũng trong 4 tháng đầu năm nay, doanh thu từ hoạt động ngoại thương của Nga đã giảm 41,8%, xuống còn 54,1 tỷ USD, theo số liệu từ Hải quan Liên bang Nga và báo cáo của Trung tâm giao dịch toàn cầu. Xuất khẩu hàng hóa của Nga cũng giảm 35,2%, xuống còn 110,4 tỷ USD so với 170,4 tỷ USD trong năm ngoái.

Có thể thấy, sự sụt giảm của giá dầu và các lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn tác động mạnh mẽ lên kinh tế Nga và giai đoạn tồi tệ nhất đối với xứ sở Bạch Dương này vẫn chưa qua.

Tin bài liên quan