KSB và ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT nhận giải thưởng Doanh nghiệp và doanh nhân xuất sắc châu Á lần thứ 2 liên tiếp

KSB và ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT nhận giải thưởng Doanh nghiệp và doanh nhân xuất sắc châu Á lần thứ 2 liên tiếp

KSB: Vững vàng tiến bước

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) KSB thuộc nhóm doanh nghiệp có quy mô và tiềm năng tăng trưởng tốt nhất ngành đá xây dựng khi sở hữu mỏ đá có chất lượng tốt với biên lợi nhuận khai thác đá ở mức khá cao.

Kết quả này đến từ tầm nhìn chiến lược từ Ban Lãnh đạo và nỗ lực xây dựng nền tảng quản trị công ty tốt, định hướng phát triển bền vững qua đó gia tăng hiệu quả hoạt động.

Không ngừng sáng tạo

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) là một trong những cái tên được dòng tiền chú ý cứ mỗi khi có thêm thông tin mới về tiến độ giải ngân đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng. Bởi lẽ, KSB là doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng, cụ thể là cung cấp đá xây dựng - sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, từ vị trí các mỏ đá, đến chất lượng, trữ lượng, cũng như nền tảng công ty được HĐQT, Ban lãnh đạo công ty chú trọng xây dựng, cải thiện liên tục.

Hiện KSB đang khai thác các mỏ đá Phước Vĩnh (huyện Phú Giáo, Bình Dương), Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương), Thiện Tân 7 (Đồng Nai) và Gò Trường (Thanh Hóa). Vị trí các mỏ đá này đều nằm gần các dự án cao tốc và chất lượng sản phẩm tốt, là điều kiện thuận lợi cho kế hoạch sản xuất kinh doanh của KSB.

Đặc thù của các doanh nghiệp đá xây dựng phụ thuộc vào thời hạn và trữ lượng khai thác, trong khi việc xin giấy phép khai thác mới không dễ thực hiện. Do vậy, với các doanh nghiệp sở hữu được nhiều mỏ đá và hội đủ 2 yếu tố trên là lợi thế cạnh tranh rất lớn, trong bối cảnh nhu cầu xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng ngày một tăng cao, còn tài nguyên thì ngày càng khan hiếm hơn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu và đón đầu cơ hội từ các dự án phát triển hạ tầng giao thông đẩy mạnh trong thời gian tới, KSB cũng đã có kế hoạch mở rộng, tăng công suất khai thác các mỏ đá ở khu vực Bình Dương, khai thác sâu hơn ở các mỏ hiện hữu.

Với lĩnh vực cho thuê hạ tầng khu công nghiệp, Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương đang thực hiện thủ tục pháp lý để tiến hành mở rộng Khu công nghiệp KSB từ 340 ha lên 553 ha. KSB cũng đang xúc tiến đầu tư các khu công nghiệp mới tại Đồng Nai, Bình Dương để gia tăng quỹ đất kinh doanh cho những năm tiếp theo.

Cùng với sản xuất vật liệu xây dựng, KSB xác định bất động sản công nghiệp sẽ là một trong hai trụ cột mang lại doanh thu lớn và bền vững trong những năm tới cho công ty.

Nhu cầu vật liệu xây dựng rất lớn tại các dự án đầu tư công, phân khúc bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng tốc và thị trường bất động sản dân dụng ven TP.HCM tiếp tục bùng nổ. Điều này sẽ mở ra cơ hội tiếp tục tăng trưởng vượt bậc cho các doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt là ở các khu vực kinh tế trọng điểm và có dự án lớn như KSB trong các năm tiếp theo.

Lịch sử hoạt động cho thấy, nhờ sở hữu những lợi thế nêu trên, KSB có thành tích về quy mô và tăng trưởng mạnh doanh thu, lợi nhuận, đồng thời có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội. Nhờ vậy, Công ty và cá nhân doanh nhân Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT cũng nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Có thể kể đến như Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022; Top "Doanh nghiệp xuất sắc châu Á", Doanh nhân xuất sắc châu Á, Top 10 Sao vàng Đất Việt 2022…

Trong sứ mệnh của KSB là luôn luôn sáng tạo, mở rộng nguồn tài nguyên và quy mô hoạt động, áp dụng công nghệ tiên tiến, tiêu chuẩn hóa các sản phẩm và dịch vụ. KSB sẽ trở thành đối tác tin cậy của các nhà thầu xây dựng, tham gia vào các công trình trọng điểm của đất nước tại Đông Nam Bộ.

Nâng cao quản trị, công khai, minh bạch

Bên cạnh sáng tạo, khai thác tốt các tiềm năng để mang lại lợi ích cho cổ đông, đối tác, quan điểm xuyên suốt của HĐQT, Ban điều hành công ty là luôn nâng cao quản trị công ty, đảm bảo tính công khai, minh bạch, đảm bảo lợi ích cổ đông và các bên liên quan.

Theo đánh giá từ Hội đồng bình chọn Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2022, các doanh nghiệp quản trị tốt cũng là các doanh nghiệp được định giá tốt hơn (tỷ số P/B cao hơn). Các ngành có vốn hoá cao, có quản trị tốt sẽ là các doanh nghiệp được quan tâm chú ý của nhà đầu tư. Quản trị tốt cũng giúp tạo hiệu quả trong hoạt động và từ đó đem lại thành quả trong kinh doanh cho doanh nghiệp. KSB cũng là một trong các doanh nghiệp như vậy.

Mới đây, KSB tiếp tục được xướng tên trong Top 10 Giải thưởng báo cáo thường niên năm 2022, nhóm midcap. Đây không phải là lần đầu tiên KSB đạt giải thưởng này. Công ty thường xuyên lọt vào Top 20 và Top 10 Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa vừa có Báo cáo thường niên xuất sắc nhất là minh chứng cho việc thông tin minh bạch, đầy đủ, cầu thị của Công ty đối với người đọc, cổ đông, đối tác, nhà đầu tư cũng như các bên liên quan. Hàng năm, Công ty luôn duy trì trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu với tỷ lệ 8%-20%, nhằm đảm bảo quyền lợi tài chính cho bên cấp vốn.

Bằng những hành động thực tiễn, lồng ghép vào hoạt động và cải thiện quản trị công ty liên tục, những gì KSB thể hiện trong báo cáo được hội đồng bình chọn đánh giá cao.

Với hạng mục báo cáo thường niên, tất cả các báo cáo thường niên của năm tài chính 2022 đủ điều kiện tham gia bình chọn đều phải trải qua 3 vòng chấm, vòng Sơ khảo, vòng Soát xét và vòng Chung khảo. Trước khi vào vòng Chung khảo, báo cáo thường niên của các doanh nghiệp sẽ được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu Big4 là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC nhằm đảm bảo tính khách quan, độ tin cậy và chính xác cao nhất cho từng hạng mục tiêu chí chấm điểm. Tại vòng chấm Chung khảo, Hội đồng bình chọn sẽ dựa vào kết quả chấm sơ khảo, kết quả soát xét của Big 4 và các thông tin quan trọng khác từ nhiều nguồn để bình chọn ra các báo cáo thường niên xứng đáng nhất của mỗi nhóm vốn hóa để trao giải.

Cần lưu ý, các tiêu chí đánh giá của cuộc bình chọn được cập nhật, áp dụng ngày càng nhiều các tiêu chuẩn khắt khe, các thông lệ tốt trên thế giới. Theo đó, việc các doanh nghiệp như KSB liên tục đứng trong hàng ngũ Top cho thấy bản thân doanh nghiệp cũng duy trì tính tuân thủ trong minh bạch thông tin, nhưng cũng có sự tự cải thiện để ngày càng tốt hơn.

Đặt trong bối cảnh khó khăn dịch bệnh trong những năm gần đây ảnh hưởng rất nhiều đến đà tăng trưởng của các doanh nghiệp, tuy nhiên năm 2022 là năm cho thấy khả năng vượt khó đi lên của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất- kinh doanh thông qua số liệu về sức khỏe tài chính được trình bày trong Báo cáo thường niên.

Dễ dàng nhận thấy ở những báo cáo Top đầu, trong đó có báo cáo của KSB có các phân tích tình hình kinh doanh, tài chính nội dung đầy đủ, rõ ràng, thông tin có tính thống nhất và kết nối, không mâu thuẫn, giúp cổ đông có thể nắm bắt tốt hơn về tình hình tài chính, hoạt động và quản trị của doanh nghiệp, để kịp thời ra quyết định biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông, cũng như các quyết định đầu tư.

Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT KSB chia sẻ, với những định hướng phát triển kinh tế xã hội được triển khai quyết liệt trong thời gian qua. Công ty nhận thấy ngành khai thác vật liệu xây dựng lại tiếp tục được kỳ vọng cao trong thời gian tới nhờ đẩy mạnh đầu tư công, đặc biệt là các công trình cầu đường, xây dựng hạ tầng và thị trường miền Nam phục hồi sau dịch.

Bên cạnh chú trọng hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng chiến lược đề ra, KSB luôn nhận thức được tầm quan trọng của tính minh bạch thông tin, từ khi cổ phiếu KSB niêm yết vào năm 2010 đến nay. Theo đó, Công ty luôn nỗ lực đảm bảo công tác thông tin xuyên suốt, kịp thời, tuân thủ đúng quy định và đảm bảo lợi ích hài hoà các bên liên quan, qua đó gia tăng hơn nữa niềm tin của cộng đồng đầu tư, đối tác… đối với Công ty.

Tin bài liên quan