Kỳ vọng Ấn Độ sớm xuất khẩu vắc xin trở lại

Kỳ vọng Ấn Độ sớm xuất khẩu vắc xin trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sản lượng vắc xin Covid-19 ngày càng tăng, trong khi hơn một nửa dân số trưởng thành đã tiêm ít nhất một liều vắc xin đang làm dấy lên hy vọng Ấn Độ sẽ trở lại với tư cách là một nhà xuất khẩu vắc xin lớn.

Trước đó, sau khi tặng hoặc bán 66 triệu liều vắc xin cho gần 100 quốc gia, vào giữa tháng 4/2021, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu để tập trung vào tiêm chủng trong nước khi dịch bệnh bùng phát, làm đảo lộn kế hoạch tiêm chủng của nhiều quốc gia châu Phi và Nam Á.

Vào thứ Sáu (27/8), số lượng tiêm chủng hàng ngày của Ấn Độ đã vượt 10 triệu liều và sản lượng sản xuất vắc xin của Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 4, dự kiến ​​sẽ tăng trở lại trong những tuần tới.

Các dây chuyền sản xuất mới đã được thiết lập, một loại vắc xin do hãng dược phẩm Cadila Healthcare phát triển đã được cấp phép gần đây và việc sản xuất thương mại vắc xin Sputnik V của Nga cũng đang bắt đầu ở Ấn Độ.

Theo nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII) - nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới - hiện đang sản xuất khoảng 150 triệu liều vắc xin AstraZeneca mỗi tháng, gấp hơn hai lần sản lượng sản xuất trong tháng 4 là khoảng 65 triệu liều.

“Không có mốc thời gian cố định về xuất khẩu nhưng SII hy vọng sẽ khởi động lại trong vài tháng tới”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Bên cạnh đó, chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX cũng hy vọng Ấn Độ sẽ sớm khởi động lại hoạt động xuất khẩu vắc xin nước ngoài.

"Với việc tiêm chủng thành công và số lượng vắc xin nhiều hơn, chúng tôi hy vọng rằng nguồn cung của Ấn Độ cho COVAX sẽ tiếp tục nhanh nhất có thể", phát ngôn viên của GAVI cho biết trong một email.

Tuy nhiên, Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cơ quan điều phối việc xuất khẩu vắc xin đã không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Hôm Chủ Nhật (29/8), Bharat Biotech, nhà sản xuất vắc xin Covid-19 đầu tiên của Ấn Độ đã khánh thành một nhà máy mới với công suất sản xuất 10 triệu liều một tháng. Công ty cho biết, họ đang tiến tới mục tiêu tổng công suất hàng năm khoảng 1 tỷ liều vắc xin Covaxin.

Trong khi đó, tình trạng lây nhiễm lại gia tăng ở Ấn Độ sau đợt bùng phát vào tháng 4 và tháng 5. Nhưng Ấn Độ đã tiêm chủng hơn 633 triệu liều vắc xin, với ít nhất một liều cho 52% trong tổng số 944 triệu người lớn và hơn 15% dân số đã được tiêm hai liều.

Người đứng đầu đảng của Thủ tướng Narendra Modi cho biết trong tháng này rằng, Ấn Độ có thể sản xuất tới 1,1 tỷ liều vắc xin trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho tất cả người lớn ở nước này trong năm nay.

Cho đến nay, Ấn Độ đã cấp phép khẩn cấp cho 6 loại vắc xin Covid-19, 4 trong số đó đang được sản xuất trong nước. Một loại vắc xin nội địa nữa dự kiến ​​sẽ sớm được phê duyệt trong khi nhiều loại vắc xin khác đang trong quá trình thử nghiệm ở giai đoạn II.

Tin bài liên quan