Hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ của Nissan Motor gặp khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Nissan và nghiệp đoàn của công ty đang “mắc kẹt” trong một cuộc tranh chấp kéo dài từ tháng Bảy, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận chung về một số vấn đề, bao gồm việc trả lương.
Biểu tượng của Nissan tại trụ sở của hãng ở Yokohama (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN).

Biểu tượng của Nissan tại trụ sở của hãng ở Yokohama (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 18/8, một tòa trọng tài Ấn Độ đã đưa ra phán quyết yêu cầu hãng sản xuất ôtô Nissan Motor Co (Nhật Bản) phải trả lương bổ sung cho công nhân tại nhà máy của họ tại Ấn Độ, bất chấp cảnh báo từ nhà sản xuất ôtô Nhật Bản rằng việc trả lương cao hơn có thể khiến hoạt động kinh doanh của họ tại thị trường này "bất khả thi về lâu dài."

Nissan và nghiệp đoàn của công ty này đang bị “mắc kẹt” trong một cuộc tranh chấp kéo dài từ tháng Bảy vừa qua, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận chung về một số vấn đề bao gồm việc trả lương cao hơn cho người lao động. Thỏa thuận tiền lương trước đó giữa hãng sản xuất ôtô và nghiệp đoàn đã hết hạn vào tháng 3/2019.

Tòa trọng tài trên đã yêu cầu liên doanh Renault-Nissan phải trả cho 3.542 công nhân của họ đang làm việc tại Ấn Độ mức lương bổ sung trung bình hơn 7.100 rupee (96 USD)/tháng dưới dạng khoản cứu trợ tạm thời.

Khoản tiền lương bổ sung trên, cao hơn đề xuất ban đầu của công ty này là 30 USD/tháng, song lại thấp hơn đề nghị của nghiệp đoàn là 270 USD/tháng, sẽ khiến Renault-Nissan mất tổng cộng khoảng 9,53 triệu USD/tháng.

Tòa trọng tài Ấn Độ cũng sẽ tiếp tục xem xét 50 yêu cầu khác từ các công nhân của Nissan Motor trong những ngày tới, nếu hai bên có thể đạt được đồng thuận về những yêu cầu này, Nissan có thể phải trả thêm 93% số lương hiện tại cho mỗi công nhân.

Ngày 17/8, Nissan cho biết họ đã cam kết cung cấp các điều khoản "hấp dẫn" dành cho người lao động và sẵn sàng chấp nhận thanh toán tiền truy lĩnh cho công nhân tại nhà máy ở miền Nam Ấn Độ.

Rắc rối pháp lý đang diễn ra cho thấy những thách thức trong hoạt động kinh doanh mà Nissan phải đối mặt tại thị trường ôtô lớn thứ năm thế giới. Mặc dù Nissan đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào thị trường này song đã bị các đối thủ cạnh tranh bỏ xa và đang gặp khó khăn trong việc thu hút người mua xe.

Phán quyết của tòa trọng tài Ấn Độ được đưa ra bất chấp những lập luận của liên doanh Renault-Nissan rằng hãng đang làm ăn "thua lỗ lớn" tại Ấn Độ và "không có khả năng tài chính" để đáp ứng các yêu cầu chi trả của tòa trọng tài.

Công ty này nhấn mạnh, áp lực phải trả mức lương cao hơn cho công nhân có thể khiến việc duy trì hoạt động của hãng trở nên “không khả thi về lâu dài.”.

Tin bài liên quan