Kiểm tiền USD. Ảnh: THX/TTXVN

Kiểm tiền USD. Ảnh: THX/TTXVN

Lãi suất vay mua nhà tại Mỹ giảm xuống dưới 7%/năm

0:00 / 0:00
0:00
Lãi suất giảm khiến số đơn đăng ký vay thế chấp để mua nhà tăng 1,6% trong tuần.

Theo số liệu được Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA) công bố mới đây, lãi suất thế chấp của Mỹ đã giảm xuống dưới 7% vào tuần trước, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2024, thúc đẩy số đơn xin cho vay để mua nhà gia tăng.

Lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm giảm 8 điểm cơ bản, xuống còn 6,94% trong tuần tính đến ngày 14/6, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2024. Lãi suất điều chỉnh của khoản vay thế chấp kỳ hạn 5 năm cũng giảm 18 điểm cơ bản, xuống còn 6,27%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2024.

Lãi suất giảm khiến số đơn đăng ký vay thế chấp để mua nhà tăng 1,6% trong tuần tính đến ngày 14/6, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2024, sau khi tăng 8,6% trong tuần trước đó. Tổng số đơn đăng ký vay thế chấp cũng tăng 0,9% trong tuần trước, lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 1/2024. Tuy nhiên, nhu cầu tái cấp vốn, thường nhạy cảm với biến động lãi suất hàng tuần, lại giảm 0,4% trong tuần, song vẫn cao hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nhà ở của Mỹ đầu năm 2024 đã có dấu hiệu thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài nhiều năm cho đến khi lãi suất thế chấp bắt đầu tăng lên. Doanh số bán nhà gần đây thậm chí còn chậm lại trong bối cảnh lãi suất không ổn định, trong khi nguồn cung nhà để bán vừa đắt vừa khan hiếm. Để giúp người mua ứng phó với những khó khăn về khả năng chi trả, nhiều nhà xây dựng đã triển khai một số biện pháp khuyến khích người mua như lãi suất thế chấp chiết khấu để giúp tăng số lượng đơn đặt hàng.

Kết quả khảo sát của MBA, được thực hiện hàng tuần kể từ năm 1990, sử dụng phản hồi từ các chủ ngân hàng thế chấp, ngân hàng thương mại, tổ chức tiết kiệm và bao gồm dữ liệu từ hơn 75% tổng số đơn đăng ký vay thế chấp mua nhà ở Mỹ.

Tin bài liên quan