Lạm phát ở châu Âu tăng lên 3,6% trong tháng 9, cao nhất 10 năm qua

Lạm phát ở châu Âu tăng lên 3,6% trong tháng 9, cao nhất 10 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hãng thông tấn Séc ČTK ngày hôm qua đưa tin, lạm phát ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Báo cáo của cơ quan thống kê Eurostat cho thấy, tỷ lệ lạm phát ở khu vực EU trong tháng 9 ở mức 3,6%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với tháng 8. Lạm phát ở các quốc gia thanh toán bằng đồng Euro tăng tương tự trong một tháng, lên tới 3,4%.

Sự gia tăng lạm phát chủ yếu là do giá năng lượng tăng cao bởi nhu cầu cao và sự thiếu hụt nguồn cung. Giá tiêu dùng trong tháng 9 tại 25 quốc gia thuộc EU tăng so với tháng 8. Chỉ có duy nhất chỉ số lạm phát tại Bỉ là giảm, còn tại Bồ Đào Nha là không đổi.

Malta có mức lạm phát thấp nhất, ở mức 0,7%. Tiếp theo là Bồ Đào Nha (1,3%) và Hy Lạp (1,9%). Giá cả tăng nhanh nhất ở các nước Baltic như Litva và Estonia, nơi tỷ lệ lạm phát lên tới 6,4%. Ở Cộng hòa Séc, chỉ số giá tiêu dùng là 4%, tức là tăng 0,91 điểm so với tháng 8.

Lạm phát trong tháng 9 đã vượt ước tính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng thứ hai liên tiếp, với dự định giữ tăng trưởng giá ở mức 2% mỗi năm để phục hồi nền kinh tế.

Cho đến nay, ECB vẫn giữ mức dự báo lạm phát ở khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro sẽ là 2,2% trong cả năm, mặc dù Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã thừa nhận vào cuối tháng 9 rằng lạm phát có thể còn cao hơn.

Trong năm tới, ECB dự kiến lạm phát sẽ trở lại dưới 2% và giá năng lượng sẽ giảm dần.

Tin bài liên quan