Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Vừa qua, nhóm Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn cùng cộng sự (thuộc văn phòng tong+) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất sắc vượt qua hơn 80 đội thi trên toàn thế giới và giành giải Nhất trong cuộc thi kiến trúc – thiết kế quy hoạch đô thị của thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden Württemberg, CHLB Đức.

Theo đó, đồ án của nhóm kiến trúc sư nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo gồm 29 thành viên. Với mục đích cải tạo, chuyển đổi khu vực trụ sở làm việc và công xưởng trước đây của Tập đoàn năng lượng EnBW tại quận Stöckach, đồ án của nhóm kiến trúc sư được đánh giá sẽ mở ra tương lai mới cho khu vực này theo định hướng phát triển bền vững, trở thành điểm sáng phía Đông của Stuttgart.

Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao. Trong đó, những công trình mang bản sắc riêng được bảo tồn, dịch chuyển chức năng thành các không gian mới, phù hợp cho việc sinh hoạt, làm việc, góp phần phát triển đời sống tinh thần, văn hoá và nghệ thuật.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức ảnh 1

Ngoài ra, khoảng 800 căn hộ xây dựng trên khu vực mở rộng với 60.000m2 không gian sống và 20.000m2 không gian thương mại-văn hoá, có mật độ lý tưởng, đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư, không gian công cộng như quảng trường được tái cấu trúc, hòa hợp với các công trình văn hóa và thương mại xung quanh, các tổ hợp như Co-working, Co-living… là những điểm nhấn trong thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị. Tỷ lệ không gian xanh tạo ra sự cân bằng năng lượng tối ưu, đồng thời mở ra sự kết nối thuận tiện bằng không gian đi bộ với các khu vực lân cận.

Theo Chủ tịch thành phố Stuttgart Fritz Kuhn, Quận Stöckach từ một địa điểm giao dịch thương mại thuần túy sẽ trở thành một khu đô thị với 40% nhà ở được trợ cấp. Từ đồ án, có thể hình dung được tương lai của khu vực này.

Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn sinh ra tại Hà Nội, tốt nghiệp Khoa Kiến trúc và Quy hoạch đô thị trường TU Darmstadt, CHLB Đức, là thành viên của Hội Kiến trúc sư Bang Hessen. 
Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các văn phòng kiến trúc ở châu Âu và đạt giải nhiều giải thưởng như: Giải Nhì cuộc thi thiết kế đô thị và nhà ở dành cho kiến trúc sư tại châu Âu – Europan 12, Giải Nhất cuộc thi kiến trúc tòa tháp trụ sở Bilfinger, Mannheim, giải Khuyến khích cuộc thi kiến trúc khu phức hợp bảo tàng và nhà hát Romantik Museum, Frankfurt am Main cùng văn phòng kiến trúc Turkali Architkten...

Tin bài liên quan