Lãnh đạo KCM tặng sách cho đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn KCM nhiệm kỳ 2023-2028.

Lãnh đạo KCM tặng sách cho đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn KCM nhiệm kỳ 2023-2028.

Lan tỏa Văn hóa đọc tại Công ty Khí Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cùng với Văn hóa an toàn, Văn hoá đọc được Công ty Khí Cà Mau (KCM) xây dựng từ nhiều năm qua với quan điểm: đọc sách là con đường ngắn nhất giúp tích góp mọi tri thức từ cơ bản đến chuyên sâu ở mọi lĩnh vực của nhân loại rèn luyện chúng ta trở thành con người vững vàng và có ích cho xã hội.

Được định hướng từ Đại hội Đảng bộ Công ty lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025, ý tưởng hình thành văn hóa đọc sách tại KCM bắt đầu được ra đời và dần thành hình với mục đích “Lãnh đạo từ bên trong” cùng quyển sách khai sáng là “Search Inside Yourself”.

Ngày 30/11/2020, Ban xây dựng và phát triển văn hóa đọc KCM, gọi tắt là Ban văn hóa đọc, chính thức được thành lập với mục tiêu xây dựng thói quen, khơi dậy và đẩy mạnh - phong trào đọc sách cho toàn thể CBCNV KCM.

Theo đó, Ban văn hóa đọc đã định hướng, xác định các nội dung/chương trình/hoạt động, đồng thời hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đánh giá việc phát triển Văn hóa đọc tại KCM với sự hỗ trợ của Tiểu ban quản lý và xây dựng chính sách; Tiểu ban truyền thông; Tiểu ban kỹ năng; Tiểu ban thư viện.

Đồng chí Trần Xuân Thành – Chủ tịch Công đoàn PV GAS (trái) tìm hiểu về việc tổ chức tủ sách tại công trình khí của KCM.
Đồng chí Trần Xuân Thành – Chủ tịch Công đoàn PV GAS (trái) tìm hiểu về việc tổ chức tủ sách tại công trình khí của KCM.

Sau 3 năm triển khai, Văn hóa đọc KCM đã đạt được những thành công rất đáng tự hào. Trong đó, KCM đã 3 lần tổ chức các diễn đàn văn hóa đọc với các chủ đề khác nhau như: diễn đàn “Thói quen nhỏ tạo thành công lớn” (năm 2020), diễn đàn “Search Inside Yourself” với TS. Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Thái Hà Books (năm 2021), diễn đàn “Tự đọc - Tự học - Tự do - Hạnh phúc” với diễn giả Trần Việt Quân (năm 2022).

Cũng trong năm 2022, KCM đã tổ chức thành công Talkshow “Xây dựng Văn hóa đọc và Phát triển kỹ năng đọc sách hiệu quả” nhân dịp hưởng ứng và chào mừng ngày Sách Việt Nam 21/4. Tại các sự kiện này, CBNV KCM đã có gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với các diễn giả tâm huyết, từ đó hiểu hơn, yêu thích hơn việc đọc sách hàng ngày.

Đại diện Công đoàn Cơ quan điều hành PV GAS chuyển món quà hàng chục cuốn sách hay do NLĐ đóng góp để tặng cho Thư viện KCM.
Đại diện Công đoàn Cơ quan điều hành PV GAS chuyển món quà hàng chục cuốn sách hay do NLĐ đóng góp để tặng cho Thư viện KCM.

Một trong những hoạt động nổi bật khác của Văn hóa đọc KCM là chương trình “Người kể chuyện sách” được duy trì thường xuyên với sự tham gia của tất cả CBNV KCM. Chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm và khuyến khích của Ban lãnh đạo Công ty. Với “Người kể chuyện sách”, người lao động KCM kể và giới thiệu về những quyển sách mà bản thân đã từng đọc và cảm thấy tâm đắc.

Chương trình hiện nay đang được mở rộng đối tượng đến cả người thân của CBNV KCM, với mong muốn lan tỏa tinh thần Văn hóa đọc. Thống kê đến tháng 01/2023, đã có 127 tác phẩm là các bài viết cảm nhận gửi dự thi, 45 tác phẩm được chọn để trao các giải thưởng cho các tác giả.

Giao lưu và trao đổi những điều hay từ sách trở thành một sinh hoạt ngoại khóa vui vẻ và bổ ích với tất cả NLĐ KCM.
Giao lưu và trao đổi những điều hay từ sách trở thành một sinh hoạt ngoại khóa vui vẻ và bổ ích với tất cả NLĐ KCM.

Sự kiện vui mừng gần đây nhất chính là vào Tháng 2/2023, KCM đã ra mắt Thư viện sách KCM. Không gian mở thoáng mát cùng phương thức tìm/mượn/trả sách khoa học và nhanh chóng, thư viện sách KCM đã đem đến nhiều trải nghiệm thoải mái, và thân thuộc cho người đọc. Bên cạnh đó, hình thức thư viện online cũng được phát triển song song, tạo thêm hướng tiếp cận sách mới, tiện dụng và linh hoạt hơn.

Tính đến nay, Thư viện đã có tổng cộng trên 500 đầu sách chia theo 5 cấp độ và 10 thể loại khác nhau. Khoảng 1.000 lượt truy cập trang quản lý Thư viện online, 176 đầu sách bản quyền dạng file điện tử, và trên 100 lượt mượn/trả sách hàng tháng. Để tạo sức hút trẻ trung cho Thư viện, mô hình “Cây 3 gốc” được “trồng” trong khuôn viên giúp người đọc ghi nhận sự phát triển của bản thân thông qua quá trình đọc sách, cũng như chia sẻ những điều hay bổ ích đúc kết từ sách và từ trải nghiệm của chính bản thân mình.

KCM còn triển khai chương trình phát podcast trên xe đưa rước CBCNV, hỗ trợ mọi người có thể nghe nhanh và tạo nguồn hứng khởi để tìm đọc nguyên cuốn sách. Nội dung của các podcast này được lựa chọn và chuyển thể từ 11 tác phẩm đạt giải từ chương trình “Người kể chuyện sách” cùng 11 tác phẩm podcast sưu tầm.

Hướng tới ngày Sách Việt Nam 21/4, cũng như định hướng hoạt động thời gian tới, Ban văn hóa đọc KCM tiếp tục tăng cường tặng quà sách cho CBNV nhân dịp sinh nhật, trong các sự kiện/hoạt động của Công ty, đồng thời biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích nổi bật trong phong trào,nỗ lực tham gia và duy trì tổ chức Diễn đàn Văn hóa đọc cùng các buổi tọa đàm…

Ban văn hóa đọc KCM sẽ tiếp tục cải thiện và phát huy các chương trình hoạt động, cơ chế chính sách để mở rộng và lan tỏa hơn nữa thói quen đọc sách cũng như tinh thần của Văn hóa đọc, nhằm phát triển và đẩy mạnh Văn hóa đọc trở thành một nét văn hóa tiêu biểu và đặc trưng của KCM, đóng góp và sự phát triển Văn hóa PV GAS.

Tin bài liên quan