Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Tiến Dũng phát biểu tại sự kiện

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Tiến Dũng phát biểu tại sự kiện

Lễ ra mắt dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng nay (6/10) tại Hà Nội, CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Tổng công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital) và Tổng công ty Truyền thông (VNPT-Media) đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng.

Dịch vụ cho phép khách hàng có tài khoản Mobile Money tại Viettel Money và VNPT Money có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tiếp với hơn 100 triệu tài khoản thanh toán mở tại các Ngân hàng và ngược lại.

Sự kiện nhằm ghi nhận dấu mốc trong triển khai thí điểm dùng tài khoản Mobile Money thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ theo Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 09/03/2021 của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thúc đẩy quá trình Chuyển đổi số quốc gia, tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, thanh toán không dùng tiền mặt của người dân trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Lễ ra mắt dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt dịch vụ

Mobile Money là phương thức thanh toán dùng tài khoản viễn thông, cho phép khách hàng có thể nạp, rút, thanh toán, chuyển tiền trên mọi thiết bị di động, không bắt buộc phải dùng điện thoại thông minh.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, tính đến hết tháng 8/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng tài khoản Mobile Money đạt gần 2,2 triệu người. Trong đó, số lượng người dùng tài khoản Mobile Money tại các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo đạt hơn 1,5 triệu người, chiếm gần 70% tổng số người sử dụng tài khoản Mobile Money.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh, 2,2 triệu người dùng mobile money đến thời điểm hiện nay là con số đáng ghi nhận, nhưng so với số lượng thuê bao điện thoại rất là nhỏ bé, từ đây phải có giải pháp để thúc đẩy phát triển hơn.

Với việc triển khai ra mắt dịch vụ Chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng, khách hàng có tài khoản Mobile Money tại Viettel Money và VNPT Money có thể thực hiện chuyển tiền trực tiếp tới tài khoản cá nhân mở tại các Ngân hàng và ngược lại. Đặc biệt, việc chuyển, nhận tiền còn được triển khai với phương thức quét mã VietQR - tiêu chuẩn thống nhất về QR thanh toán của NHNN, giúp giao dịch nhanh chóng, an toàn, chính xác mà không cần nhập thông tin tài khoản người nhận một cách thủ công.

Dịch vụ Chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng được thực hiện mọi lúc, mọi nơi 24/7, qua đó giúp người dân trên mọi miền Tổ quốc có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử đơn giản, nhanh chóng và an toàn, góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Lễ ra mắt dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng ảnh 2

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc NAPAS

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc NAPAS cho biết, dịch vụ Chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản Ngân hàng được triển khai có ý nghĩa rất quan trọng giúp kết nối liên thông giữa tài khoản Mobile Money của các nhà mạng và tài khoản thanh toán của các ngân hàng; giúp người dân có tài khoản Mobile Money dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ chuyển khoản, thanh toán của ngành ngân hàng.

Qua đó, góp phần thúc đẩy và phổ cập tài chính toàn diện tới người dân ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và mở ra cơ hội phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động. Đây là hoạt động thiết thực của Ngành ngân hàng và các Nhà mạng trong việc phát triển hạ tầng thanh toán và Chuyển đổi số quốc gia.

Cũng theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, theo đề án, Bộ Thông tin và Truyền thông và NHNN sẽ có sơ kết để đánh giá, kiểm tra để đảm bảo hoạt động dịch vụ của các nhà mạng tuân thủ đúng tại Quyết định 316. Trên cơ sở đánh giá đó thì mới đề xuất được nội dung cho giai đoạn tới cho hoạt động mobile money.

“Bản chất của Mobile Money và tài khoản thanh toán tại Ngân hàng là như nhau, do đó, tôi mong muốn các nhà mạng bên cạnh dịch vụ này, tiếp tục cho phép người sử dụng Mobile Money được sử dụng tài khoản này ở nhiều điểm chấp nhận thanh toán, trên cơ sở đó người dùng mới có thể dùng để thanh toán mọi hàng hóa dịch vụ như tài khoản Ngân hàng. Bên cạnh việc liên thông với Ngân hàng, Napas thì Mobile money phải liên thông với các đơn vị cung ứng sản phẩm hàng hóa dịch vụ thương mại thiết yếu”, Phó Thống đốc nói.

Đặc biệt, Phó Thống đốc kỳ vọng: “Sang năm 2023, tốc độ tăng trưởng rơi vào 3 con số, hướng tới mục tiêu trên dưới 10 triệu thuê bao có thể sử dụng Mobile money, mang lại tiện ích thiết thực cho người dùng và phát triển Mobile money”.

Tin bài liên quan