Lideco (NTL) tiếp nối hành trình tạo giá trị

Lideco (NTL) tiếp nối hành trình tạo giá trị

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Có lẽ chẳng ai tưởng tượng được dự án khu đô thị tại các phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm, còn gọi là dự án Bãi Muối (Hạ Long) lại có diện mạo như ngày nay, vào ngày dự án được động thổ cách đây gần 6 năm.

1. Khi CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco, mã NTL) đặt chân đến đây, đường vào dự án chật hẹp, ao ruộng, bãi xỉ cũ bao bọc xung quanh khiến nhiều người tự hỏi, khu Bãi Muối có gì mà lại lọt vào mắt ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch Lideco.

Với một người phát triển bất động sản nhiều kinh nghiệm như ông Kha, lý do lại rất đơn giản: “Nếu dự án to đẹp, khó đến tay mình, giá cả lại đắt đỏ. Người phát triển dự án thường phải theo một tầm nhìn dài hạn”.

Sau nhiều công sức, nỗ lực, đến nay, dự án Bãi Muối đã trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp. Đợt 1, Lideco mở bán từ quý IV/2023, một nhà đầu tư cá nhân tại Quảng Ninh đã đẩy bật các “ông lớn’ môi giới như Đất Xanh, Cenland, mua toàn bộ sản phẩm trị giá gần 1.000 tỷ đồng, sau đó bán cho các nhà đầu tư thứ cấp. Thông tin từ một số môi giới bất động sản cho biết, với giá bán tầm 38 - 39 triệu đồng/m2, phần lớn bảng hàng “F1” của dự án đã bán hết. Cho đến nay, người mua sản phẩm tại đây chủ yếu giao dịch mua đi, bán lại. Dự án có sổ đỏ trao tay, tọa lạc ở vị trí thuận lợi, đất nền diện tích từ 55 - 120 m2/lô nên được nhiều người dân có nhu cầu ở thực và cả đầu tư quan tâm.

Trước thềm đại hội cổ đông thường niên 2024, Hội đồng quản trị Lideco đã thông qua nghị quyết về việc bán hàng dự án Bãi Muối đợt 2. Với thực tế khá suôn sẻ của giai đoạn 1, nhiều người dự đoán khả năng Công ty kinh doanh giai đoạn 2 sẽ thuận lợi. Đây là cơ sở để Lideco đảm bảo kế hoạch trả cổ tức năm 2023 tỷ lệ 25% bằng tiền mặt sau khi đã thanh toán 25% tiền mặt cổ tức 2022 vào cuối năm 2023.

2. Năm 2024, Công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng trên quy mô vốn điều lệ gần 610 tỷ đồng. Ngoài dự án Bãi Muối (Hạ Long), Lideco có kế hoạch khởi công dự án Khu chung cư Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây được coi là khu đất có vị trí vàng ở nội đô Hà Nội. Trong bối cảnh nguồn cung chung cư nội đô khan hiếm và giá tăng chóng mặt trong thời gian qua, việc triển khai dự án này được nhận định gặp “thiên thời”.

Đánh giá triển vọng của Lideco trong thời gian tới, giới phân tích chứng khoán cho rằng, đây là doanh nghiệp hoạt động lành mạnh, có tiềm năng. Dự án Khu đô thị Bãi Muối và Khu đô thị Dịch Vọng đều có lợi thế giá vốn rẻ và vị trí địa lý thuận lợi ở Hà Nội và Quảng Ninh. Hiện Lideco không có dư nợ tài chính. Hai dự án trọng điểm trong trung hạn gần như đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên Công ty không có nhu cầu vay vốn lớn trong thời gian tới.

Ảnh tác giả

Công ty luôn cân đối để đảm bảo cổ tức cho cổ đông, người lao động có việc làm, chứ không chạy theo doanh thu.

Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lideco

Hiệu quả kinh doanh của Lideco duy trì bền vững với tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) 3 năm gần nhất đạt trên 20%. Doanh nghiệp có lịch sử chi trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm, tỷ lệ cổ tức năm 2021 và 2022 là 25%, năm 2023 đặt kế hoạch là 25%. Dự kiến, tỷ lệ cổ tức năm 2024 là 25%. Điều này tạo nên sức hấp dẫn cho cổ phiếu NTL trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động gần đây.

Ông Kha từng chia sẻ về quan điểm kinh doanh tại dự án Bãi Muối: “Dự án này mất nhiều công sức như vậy mà bán rẻ để đủ doanh thu thì chúng tôi không làm. Công ty cân đối để đảm bảo có tiền chia cổ tức cho cổ đông, người lao động có việc để làm, chứ không chạy theo doanh thu”.

Tư duy đầu tư bất động sản trọng chất lượng và tiến độ, không dàn trải đã giúp ông Kha và Lideco đi bền. Ông bảo: “Mình chỉ là doanh nghiệp nho nhỏ, đừng để cuốn theo phong trào, thấy người ta kiếm tiền dễ mình cũng lao theo. Nếu đầu tư dàn trải, khi thị trường đi xuống sẽ không trở tay kịp, vì đầu tư vào một dự án chung cư ngốn hàng nghìn tỷ đồng, đầu tư khu đô thị tốn đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Ôm đồm nhiều dự án một lúc sẽ không đảm bảo năng lực quản lý, giám sát và nguồn vốn, không giữ được uy tín, khách hàng bỏ đi thì doanh nghiệp gặp khó ngay”.

Chiến lược kinh doanh này đã được Lideco thể hiện rõ ở các dự án Công ty triển khai. Khu đô thị Bãi Muối vốn là vùng đất xấu xí, xa ngái ngày nào giờ đã trở thành khu đô thị xanh đẹp đẽ, đường sá giao thông thuận tiện, trở thành môi trường sống được nhiều người dân Hạ Long săn đón. Cách đó vài cây số, Chung cư Lideco Hạ Long trên đường Trần Hưng Đạo cũng được nhiều người muốn mua lại để chuyển về sinh sống.

3. Khi Lideco tập trung nguồn lực đầu tư cho các dự án tại Hạ Long, nhiều người nói rằng Công ty đang đi ngược, Hà Nội không làm lại đi về tỉnh lẻ. Hạ Long đất rộng, người thưa, văn hóa ở chung cư còn rất mới mẻ, khi tiến quân về Hạ Long thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ, ông Kha cũng chỉ mong hòa vốn, có việc làm cho người lao động. Nhưng trời chẳng phụ lòng người, với thiết kế thông minh, tiện ích, Lideco Hạ Long đã gây được tiếng vang.

Ông Kha kể, Lideco đã tập trung nguồn lực lớn cho dự án chung cư này, đặc biệt chi phí đầu tư khá tốn kém khi việc xử lý đất nền (đất nền Hạ Long yếu) rất phức tạp. Dự án chạy băng băng, vượt tiến độ gần 10 tháng và đặc biệt công tác bán hàng đã tiến triển khả quan ngoài dự kiến. Ðây là một kỳ tích mà từ trước đến nay chưa có chủ đầu tư nào thực hiện được tại TP. Hạ Long. Tương tự, với dự án Khu đô thị Bãi Muối, sau những chuyến đi dày đặc Hà Nội - Hạ Long của ông Kha và cộng sự, đến hôm nay, một khu đô thị xanh, đa tiện ích đã rõ hình hài.

Ông Kha trải lòng: “Doanh nhân, doanh nghiệp luôn đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, nhưng có những việc chúng tôi làm là để phục vụ xã hội. Riêng tôi luôn mong muốn và nỗ lực xây dựng các khu đô thị đẹp”.

Cả cuộc đời gắn bó với thương trường, với doanh nghiệp, song ông Kha không phải mẫu lãnh đạo quá ôm đồm công việc. Ông luôn quan tâm đến việc đào tạo thế hệ kế cận, phân quyền cho các cộng sự. Nhờ vậy, giờ đây, ông có thể dành nhiều thời gian hơn cho thú vui chơi gôn. Ông từng kể, lý do đến với gôn “ngoài rèn luyện sức khỏe, còn nhằm tôi luyện tinh thần kỷ luật và trung thực với chính mình. Một cú đánh, bóng bay vào khóm cỏ, nào có ai theo dõi, bắt bẻ anh phải chịu mất gậy ngoài chính anh phải tự phạt mình”.

Minh bạch, trung thực và đồng lợi, triết lý kinh doanh này sẽ tiếp tục được ông Nguyễn Văn Kha và Lideco ưu tiên khi triển khai các dự án bất động sản và các hoạt động kinh doanh, đầu tư của mình.

Tin bài liên quan