Nga yêu cầu châu Âu thanh toán cho việc mua khí đốt bằng đồng rúp. Ảnh minh họa: Getty.

Nga yêu cầu châu Âu thanh toán cho việc mua khí đốt bằng đồng rúp. Ảnh minh họa: Getty.

Lo bị cắt khí đốt, nhiều nước châu Âu xem xét chấp nhận yêu cầu thanh toán của Nga

0:00 / 0:00
0:00
CNN và RT ngày 28/4 đưa tin, một số công ty năng lượng lớn nhất châu Âu đang có kế hoạch sử dụng hệ thống thanh toán mới cho việc mua khí đốt của Nga theo yêu cầu mà Điện Kremlin đưa ra.

Theo các nguồn thạo tin, các nhà phân phối khí đốt ở Đức, Áo, Hungary và Slovakia có kế hoạch mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Gazprombank ở Thụy Sĩ. Hiện cuộc đàm phán giữa các khách hàng châu Âu và nhà cung cấp khí đốt Gazprom đã được đẩy mạnh khi hạn chót thanh toán đang đến gần.

Theo cơ chế mới, các công ty châu Âu sẽ tiếp tục thanh toán khí đốt nhập khẩu từ Nga cho ngân hàng Gazprombank bằng đồng euro để không vi phạm lệnh trừng phạt.

Sau đó, Gazprombank – một trong những ngân hàng lớn của Nga không bị áp đặt lệnh trừng phạt sẽ chuyển tiền thanh toán từ euro sang đồng rúp trong tài khoản thứ 2 của ngân hàng này để tiếp tục chi trả cho nhà cung cấp khí đốt của Nga.

Bà Tiina Tuomela, Giám đốc tài chính của Uniper (Đức), một công ty năng lượng tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho biết: “Chúng tôi đang xem xét việc sửa đổi quá trình thanh toán vừa để tuân thủ lệnh trừng phạt lại vừa đảm bảo quá trình này có thể thực hiện được”.

Công ty OMV của Áo cũng thông báo họ đã phân tích yêu cầu của Gazprom về các phương thức thanh toán và đang tìm giải pháp. Theo Bloomberg, công ty này ngày 27/4 đã phủ nhận thông tin cho rằng họ có kế hoạch mở một tài khoản ở Thụy Sĩ để thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Theo Financial Times, một khách hàng lớn khác của Gazprom là công ty Eni của Italy đang đánh giá các lựa chọn của mình. Công ty này có thời hạn đến cuối tháng 5 phải thanh toán khoản tiền mua khí đốt tiếp theo. Trước đó ngày 27/4, Gazprom cho biết họ đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi hai quốc gia này không thanh toán được việc mua khí đốt trong tháng 4 bằng đồng rúp của Nga.

Tin bài liên quan