Lợi nhuận đầu tư cao theo phương pháp SEPA của Mark Minervini

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Phương pháp đầu tư SEPA của Mark Minervini là sự kết hợp giữa phân tích kỹ thuật với phân tích cơ bản. Hiệu suất của phương pháp SEPA rất cao với lợi nhuận hàng năm lên tới 155% và các tiêu chí chọn cổ phiếu của SEPA được Mark Minervini nghiên cứu kỹ lưỡng, và đã được chứng minh trong " Giải vô địch đầu tư Hoa Kỳ năm 1997 và 2021".

Tác giả Mark Minervini sinh 22/01/1965 ông xuất thân trong nghèo và ít học nhưng nhờ vào nỗ lực học tập và rút kinh nghiệm từ các thất bại của mình, ông đã nghiên cứu ra phương pháp SEPA. Phương pháp giúp ông trở thành một trong những nhà giao dịch chứng khoán thành công nhất nước Mỹ; một cựu binh của Phố Wall trong hơn 37 năm.

Mark Minervini tác giả của phương pháp SEPA ảnh 1

Mark Minervini tác giả của phương pháp SEPA

Để chứng minh khả năng của phương pháp giao dịch SEPA® của mình, vào năm 1997, Mark đã bỏ ra 250.000 đô la tiền riêng của mình và tham gia "Giải vô địch đầu tư Hoa Kỳ". Tại đây ông đã giành chiến thắng lợi nhuận hàng năm 155%, hiệu suất gần gấp đôi so với đối thủ xếp thứ 02.

24 năm sau đó (năm 2021), Mark Minervini đã làm điều đó một lần nữa. Lần này là trong danh mục 1 triệu đô la. Mark tự bỏ tiền túi ra và phá vỡ kỷ lục của "Giải vô địch đầu tư Hoa Kỳ" mọi thời đại với lợi nhuận hàng năm 334,8%.

Các đặc điểm cơ bản của phương pháp SEPA bao gồm năm mục chính, tạo nên nền tảng của phương pháp SEPA:

Xu Hướng (Trend)

Khi ở trong giai đoạn siêu cổ phiếu, tất cả các cổ phiếu tăng giá mạnh đều có xu hướng được định nghĩa rõ ràng. Xu hướng này có thể sớm được nhận diện trước khi cổ phiếu tăng giá mạnh.

Nền tảng cơ bản tốt (Fundamental)

Hầu hết các siêu cổ phiếu trong giai đoạn tăng giá mạnh đều được chi phối bởi sự cải thiện trong lợi nhuận, doanh thu và lợi nhuận biên. Các biến số này thường có thể được nhìn thấy trước khi bắt đầu giai đoạn cổ phiếu tăng giá mạnh. Các thông số về lợi nhuận và doanh số là có sẵn và dễ dàng tính toán tốc độ tăng trưởng.

Trong giai đoạn siêu cổ phiếu, sự cải thiện về tốc độ tăng trưởng luôn xuất hiện ở ba yếu tố cơ bản chính: doanh số, lợi nhuận biên và cuối cùng là lợi nhuận.

Chất xúc tác (Catalyst)

Mỗi cổ phiếu khi tạo nên mức tăng giá lớn đều phải có một chất xúc tác nằm ở phía sau. Chất xúc tác này không hiển hiện ra trước mắt, nhưng chỉ cần chịu khó nghiên cứu tìm hiểu một chút về câu chuyện của công ty sẽ giúp nhà đầu tư có thể tìm ra bí mật để một cổ phiếu trở thành siêu cổ phiếu.

Xu hướng tăng của cổ phiếu có SEPA ảnh 2

Xu hướng tăng của cổ phiếu có SEPA

Điểm mua hợp lý (Entry point)

Hầu hết các siêu cổ phiếu đều phải cho Nhà đầu tư ít nhất một hoặc nhiều cơ hội để bắt con sóng lớn. Mark gọi đó là cơ hội vì đây là những điểm mua có rủi ro thấp. Định thời điểm mua và bán đúng cực kỳ quan trọng. Jesse Livermore nói rằng: “Định thời điểm là tất cả (timing is verything)”. Nếu như định thời điểm mua không chính xác sẽ khiến bạn bị dính lệnh dừng lỗ một cách không cần thiết.

Trong khi việc định sai thời điểm bán sẽ khiến Nhà đầu tư mất đi một phần lớn lợi nhuận có được. Định đúng thời điểm mua trong thị trường tăng giá sẽ giúp Nhà đầu tư nhanh chóng có lãi và đạt được lợi nhuận lớn.

Điểm đóng lệnh (Exit Point)

Không phải cổ phiếu nào có đặc điểm của một siêu cổ phiếu đều xuất hiện sóng tăng giá mạnh. Nhiều cổ phiếu không hề tăng giá cho dù tín hiệu tại điểm mua là rất chuẩn. Điều này giải thích tại sao Nhà đầu tư phải thiết lập lệnh dùng lỗ cho những giao dịch thất bại nhằm bảo vệ nguồn vốn.

Ngược lại, đến một lúc nào đó, Nhà đầu tư phải biết cách bán để hiện thực hóa lợi nhuận. Vì thế, việc nhận ra khi nào một siêu cổ phiếu sẽ tạo lập đỉnh cũng quan trọng giống như việc nhận diện sự xuất hiện của nó.

Quá trình tìm kiếm và lọc cổ phiếu của phương pháp SEPA được tóm tắt như sau:

Bước 1: Lọc cổ phiếu có xu hướng tích lũy hoặc trong Giai đoạn 2 rồi đưa vào danh mục theo dõi.

Bước 2: Đánh giá tăng trưởng Doanh thu, Lợi nhuận, Lợi nhuận biên, ROE, EPS, Xếp hạng RS... Đánh giá chi tiết Báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền tệ,... Giai đoạn này sẽ tiếp tục loại bỏ được 95% cổ phiếu.

Bước 3: Tìm kiếm thông tin, câu chuyện liên quan đến từng cổ phiếu như lãnh đạo mới, thị trường mới, chính sách mới, sản phẩm mới... (Giống như yếu tố N - New products, New Management, New Highs trong phương pháp CANSLIM) để xác nhận chất xúc tác tiềm năng có thể giúp cổ phiếu tăng giá mạnh.

Bước 4: Chờ đợi điểm mua tốt và tìm điểm bán tối ưu nhất.

Bộ lọc cổ phiếu SEPA ảnh 3

Bộ lọc cổ phiếu SEPA

Nhà đầu tư muốn hiểu kỹ hơn về phương pháp đầu tư SEPA và bộ lọc của phương pháp này có thể tham khảo thêm tại đây: Phương pháp SEPA

Chúng tôi đã xây dựng bộ lọc phương pháp SEPA trên robotchungkhoan.nududo.com, nhà đầu tư có thể tra cứu được cổ phiếu có SEPA, CANSLIM, xếp hạng cổ phiếu, xếp hạng nhóm ngành…

Tin bài liên quan