Louis Land liên quan thế nào đến nhóm cổ đông muốn tham gia điều hành Địa ốc Hoàng Quân (HQC)?

Louis Land liên quan thế nào đến nhóm cổ đông muốn tham gia điều hành Địa ốc Hoàng Quân (HQC)?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo thông tin của Đầu tư Chứng khoán, CTCP Louis Land (BII) không trực tiếp sở hữu cổ phiếu HQC của Công ty Cổ phần Tư vấn- Thương mại- Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân nhưng nhóm cổ đông lớn muốn nhân sự, hệ sinh thái Louis Holding và quỹ đất của Louis Land hỗ trợ HQC phát triển.

Nhưng các thông tin trên thị trường cho biết, Louis Land đứng đằng sau các cá nhân trong nhóm cổ đông đã gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần HQC và muốn tham gia nắm quyền điều hành của Địa ốc Hoàng Quân.

Thông tin này đã được xác thực hơn khi vào ngày 12/3 nhóm cổ đông đã tập hợp đủ tỷ lệ sở hữu gửi công văn đến HĐQT Hoàng Quân đề nghị bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị của HQC nhiệm kỳ 2020 -2024, đề cử bà Nguyễn Giang Quyên bầu vào thành viên HĐQT HQC để giúp HQC tìm kiếm và bổ sung các nhân tố mới có đủ đức tài, khả năng quản trị lãnh đạo tốt để cùng hỗ trợ HQC phát triển trong giai đoạn 2022 -2024.

Công văn của nhóm cổ đông này nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm dày dặn trong quá trình làm việc tại Coteccons và Louis Land, kết hợp với những lợi thế về quỹ đất của Louis Land nói riêng và hệ sinh thái Louis Holdings nói chung sẽ giúp HQC phát triển hơn trong giai đoạn sắp tới...”.

Được biết, bà Nguyễn Giang Quyên hiện là Tổng giám đốc Louis Land (BII) có chuyên ngành kiến trúc thiết kế, đã công tác khoảng 10 năm tại Trung tâm thiết kế Design and Build (thiết kế và thi công), Công ty Coteccons. Bà Quyên từng tham gia thiết kế và chủ nhiệm thiết kế một số dự án chung cư cao tầng lớn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Để đề cử một đại diện vào HĐQT HQC, nhóm cổ đông bên ngoài cần sở hữu tối thiểu 5% vốn cổ phần HQC. HĐQT của HQC hiện nay gồm 7 thành viên nên theo quy định của Luật Doanh nghiệp có thể bầu bổ sung thành viên HĐQT, không quá giới hạn 11 thành viên theo quy định.

Tuy nhiên, để bầu thành công 1 đại diện của mình vào HĐQT HQC, nhóm cổ đông cần sở hữu tối thiếu 25-30% vốn cổ phần của HQC để có được tỷ lệ 51% phiếu bầu tại đại hội, trong kịch bản là ĐHCĐ HQC đủ điều kiện diễn ra với số cổ đông tham dự đại diện cho 51% vốn cổ phần có quyền biểu quyết và hình thức bầu cử không dồn phiếu.

Nếu áp dụng hình thức bầu dồn phiếu và chỉ bầu bổ sung thêm 1 thành viên HĐQT thì với tỷ lệ sở hữu hiện tại cả nhóm cổ đông bên ngoài với sự hậu thuẫn của Louis và cổ đông nội bộ, đại diện là ông Tuấn Chủ tịch HĐQT HQC đều có quyền đề cử và cần thêm sự ủng hộ của các cổ đông nhỏ lẻ trung lập để quyết định đại diện của các nhóm cổ đông nào trúng cử vào HĐQT.

Được biết, nhóm cổ đông bên ngoài đã đến làm việc trực tiếp tại Hoàng Quân để chuẩn bị cho việc đưa người vào đại hội. Nhưng nhiều khả năng, việc này không được sự ủng hộ của nhóm cổ đông nội bộ đang nắm quyền điều hành. Vì thế, việc giãn thời hạn tổ chức Đại hội cổ đông và hủy danh sách cổ đông chốt quyền tham dự đại hội ngày 7/2 được cho là một cách thức để các cổ đông nội bộ vô hiệu hóa các lá phiếu ủy quyền cho nhóm cổ đông bên ngoài.

Nhóm cổ đông cũng chuẩn bị gửi các câu hỏi chất vấn đến HĐQT HQC và cá nhân Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn để giải đáp tại đại hội cổ đông thường niên sắp tới.

Tin bài liên quan