Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lượng hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ mua nông sản, các sản phẩm năng lượng và chế tạo của Mỹ tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD.

Ngày 15/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "giai đoạn 1" sẽ tăng gần gấp đôi lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong 2 năm tiếp theo và thỏa thuận này đã "hoàn tất" mặc dù vẫn cần được dịch và cân nhắc từ ngữ trong văn bản thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS, ông Lighthizer cho hay có một vài vấn đề thường thấy đối với văn bản này, song "nó đã hoàn hoàn hoàn tất, một cách tuyệt đối."

Theo ông Lighthizer, hai bên vẫn đang thảo luận về thời gian và địa điểm để quan chức hai nước chính thức ký thỏa thuận này.

Thỏa thuận nói trên được công bố hôm 13/12, sau hơn 2 năm rưỡi đàm phán không liên tục giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm thuế đối với nhiều mặt hàng của Trung Quốc để đổi lại việc Trung Quốc mua nông sản, các sản phẩm năng lượng và chế tạo của Mỹ tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD trong 2 năm tiếp theo.

Trung Quốc cũng cam kết tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, nhằm ngăn chặn việc bị ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các doanh nghiệp Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc cho các doanh nghiệp Mỹ và tránh thao túng tiền tệ.

Tin bài liên quan