Lưu ý đặc biệt trong vận động bầu cử để phòng chống dịch Covid - 19

0:00 / 0:00
0:00
Những địa phương đã phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng và những địa bàn khác có nguy cơ cao thì số lượng cuộc tiếp xúc cử tri cần được cân nhắc.
Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh thực hiện vận động bầu cử. (Ảnh: hoidongbaucu.quochoi.vn)

Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh thực hiện vận động bầu cử. (Ảnh: hoidongbaucu.quochoi.vn)

Sau kỳ nghỉ lễ, các địa phương bắt đầu tổ chức tiếp xúc cử tri để các ứng viên đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân vận động bầu cử, cũng là lúc dịch covid-19 diễn biến phức tạp.

Cùng ngày 4/5 đã có hai văn bản từ Hội đồng bầu cử Quốc gia và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam yêu cầu, hướng dẫn vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Tại văn bản số 640/HĐBCQG-TBVBPLTTTT Hội đồng Bầu cử quốc gia nêu rõ, trước diễn biến rất phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức đoàn thể và từng người dân thực hiện nghiêm các quy định, giải pháp về phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì phải chấp hành nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Thời gian từ nay đến ngày bầu cử 23/5/2021 cũng là giai đoạn cao điểm Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở các địa phương trong cả nước tổ chức để những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Vì vậy, Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cần thường xuyên cập nhật thông tin về yêu cầu phòng chống dịch Covid-19; trao đổi thống nhất với Ủy ban bầu cử cùng cấp quyết định tổ chức số lượng cuộc tiếp xúc cử tri phù hợp để vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử vừa đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Ở văn này, Hội đồng Bầu cử quốc gia đặc biệt lưu ý đối với những địa phương có đường biên giới trên đất liền, những địa phương đã phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng và những địa bàn khác có nguy cơ cao vì bùng phát dịch bệnh thì số lượng cuộc tiếp xúc cử tri cần được cân nhắc tổ chức hợp lý và phải thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19.

Song song với việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị, cần chú trọng hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử của các tổ chức phụ trách bầu cử để đăng tải chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu HĐND theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, bảo đảm công bằng giữa những người ứng cử.

“Việc tổ chức bầu cử phải bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia tại văn bản số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTTT ngày 13.4.2021”, Hội đồng Bầu cử quốc gia yêu cầu.

Với hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, như Baodautu.vn đã thông tin, việc mời và xác định số lượng, thành phần đại biểu tham dự có thể thực hiện qua hình thức điện thoại, email, tin nhắn hoặc sử dụng các ứng dụng như zalo, viber. Về số lượng thì không nhất thiết phải đủ 10 cuộc như hướng dẫn trước đó còn về hình thức thì có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021, cử tri cả nước sẽ bầu 500 đại biểu Quốc hội khoá XV.

Tin bài liên quan