Masan dư tiền mặt, tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch M&A

Masan dư tiền mặt, tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch M&A

(ĐTCK) Tập đoàn Masan (Masan Group) là cái tên khá nổi tiếng trong hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trong thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Theo báo cáo tài chính năm 2013, Masan có tổng cộng 8.986 tỷ đồng tiền mặt và tương đương tiền, và đây là cơ sở để Masan tuyên bố tiếp tục M&Á.   

Sau khi mua lại quyền kiểm soát Công ty Vinacafé Biên Hòa trong năm 2012, Masan đã thành lập Masan Agri trong năm 2013, sau đó trở thành cổ đông lớn nhất của Proconco - công ty thức ăn gia súc địa phương lớn nhất tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, cũng trong năm 2013, Masan tiếp tục mua lại Công ty Nước khoáng Vĩnh Hảo - một thương hiệu nước khoáng lâu đời nhất của Việt Nam.

Cũng trong năm 2013, Masan Group đã thành lập công ty con - Masan Consumer Holdings nắm giữ toàn bộ cổ phần Masan Consumer do Masan Group sở hữu và để hình thành nền tảng cho hoạt động M&A trong lĩnh vực tiêu dùng nếu có cơ hội.

Ông Sethuraman Venkatesh, Giám đốc Chiến lược và nguồn vốn tổ chức của Masan Group cho biết, Masan Consumer sẽ hoạt động với nền tảng là kinh doanh thực phẩm, đồ uống và sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ bằng nội lực của mình. Đối với các cơ hội khác có liên quan đến lĩnh vực hàng tiêu dùng, Masan Consumer Holdings sẽ thực hiện hoạt động M&A. Phương pháp này tránh làm phức tạp hóa định hướng và trọng tâm của Masan Consumer. Ngoài ra, ông Venkatesh cũng chia sẻ, Masan Agri cũng sẽ được tách ra khỏi Masan Consumer và chuyển sang cho một nhánh khác của Masan Group.

Theo báo cáo tài chính năm 2013, Masan có tổng cộng 8.986 tỷ đồng tiền mặt và tương đương tiền. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng sẽ có khoảng 5.800 tỷ đồng từ khoản cổ tức bằng tiền mặt nhận được từ Masan Consumer. Mục đích chính của khoản cổ tức tiền mặt này là nhằm cấp vốn cho Masan Consumer Holdings để công ty này triển khai kế hoạch mở rộng sang các ngành hàng liên quan đến lĩnh vực tiêu dùng. Câu hỏi đặt ra là, công ty nào sẽ trở thành mục tiêu thâu tóm mới của Masan? Câu hỏi này vẫn chưa được Masan tiết lộ. 

Tin bài liên quan