Mô hình lý tưởng cho phát triển đô thị

Mô hình lý tưởng cho phát triển đô thị

(ĐTCK) Phát triển đô thị theo mô hình nén hoặc mô hình đô thị vệ tinh đều có những ưu, nhược điểm. Vì vậy, việc kết hợp cả 2 mô hình là một giải pháp khả thi.

Cách tốt nhất để phát triển đô thị là xây dựng dựa trên lịch sử. Hãy phát triển lên từ các thành phố lớn trung tâm và các thành phố nhỏ đang tồn tại xung quanh chúng, có thể là các thị trấn, làng xã xung quanh và đặt tất cả vào một mạng lưới kết nối hiệu quả.

Việc phát triển đô thị theo hình thức đô thị nén hay đô thị vệ tinh là một câu hỏi hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, với đặc thù đông dân số và có tốc độ đô thị hóa rất lớn.

 GS.TS.KTS. Tom Nielsen, Đại học Kiến trúc AARHUS (Đan Mạch)

Tại Đan Mạch, quá trình đô thị hóa cũng đang diễn ra, có thể cùng tốc độ, nhưng với các con số thống kê khác nhau. Tôi cho rằng, chúng ta cần phát triển các đô thị phức hợp, nhưng không nên quá dồn nén, bởi điều này đồng thời tạo ra rất nhiều áp lực lên cơ sở hạ tầng, vì hình thức đô thị hóa này sẽ chiếm dụng toàn bộ không gian.

Chúng ta cũng đã trao đổi nhiều về việc bạn chỉ có ngần đấy không gian để tận dụng tối ưu, vì vậy, tôi không cho rằng giải pháp đô thị nén là lý tưởng. Nếu quá lạm dụng phương thức này, sẽ tạo ra quá nhiều áp lực lên thành phố.

Mặt khác, mô hình đô thị vệ tinh là một ý tưởng được phát triển bởi các kiến trúc sư đương đại Mỹ và châu Âu khoảng 100 năm trở lại đây. Nó đã được thử áp dụng tại nhiều nơi của châu Âu, nhưng chưa thu được nhiều thành tựu đáng kể.

Hiện tại, tôi tham gia một dự án phát triển khu đô thị mới tại châu Âu. Dự án này đã đi được một chặng đường, nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức. Chẳng hạn, dự án này không mấy hấp dẫn với người dân, do đó, nó trở thành công trình nhà ở dành cho người nghèo và không có thu nhập. Như vậy, mô hình đô thị vệ tinh cũng có nhiều vấn đề.

Qua các phân tích như trên, tôi cho rằng, không có giải pháp nào thật sự tối ưu một cách rõ ràng. Vì vậy, việc kết hợp giữa đô thị nén, phát triển lên từ trung tâm thành phố cũ và mở rộng một mạng lưới các đô thị vệ tinh nhỏ hơn, kết nối các thành phố hiện tại với nhau bằng cơ sở hạ tầng thật tốt, để không có quá nhiều người dân sống co cụm trong một khoảng không gian, có thể là một giải pháp khả thi.

Đây cũng là phương pháp mà chúng tôi đang triển khai tại vùng AArhus - nơi tôi sinh sống. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra một giải pháp kết hợp giữa đô thị nén và đô thị vệ tinh.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan