Mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của 12 bị cáo vụ Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi bị tuyên án sơ thẩm, 12 trong số 38 bị cáo trong vụ án liên quan tới Công ty Việt Á có đơn kháng cáo xin xem xét giảm nhẹ hình phạt. 3 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo.

Sáng mai, 15/5, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan.

Phiên tòa do Thẩm phán Phạm Văn Tuyển làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Theo đó, các bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương; Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế và một số bị cáo được xem xét nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) cũng xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt; trong khi đó, Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc công ty này có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại bản chất của vụ án và tội danh.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1/2024.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1/2024.

Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cũng có đơn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm tuyên không tịch thu sung công quỹ số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không liên quan vụ án.

Cùng với đó, công ty này cũng yêu cầu các tổ chức, đơn vị mua kit xét nghiệm mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho doanh nghiệp theo như hợp đồng đã ký kết; đề nghị hủy bỏ các biện pháp phong tỏa và hạn chế giao dịch với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án...

Ngoài ra, mẹ và vợ của Phan Quốc Việt cùng kháng cáo đề nghị hủy bỏ kê biên phong tỏa 54 sổ tiết kiệm có tổng cộng 432 tỷ đồng đứng tên họ, bị cấp sơ thẩm kê biên để đảm bảo thi hành án do đã đánh giá là tài sản có được từ việc bán kit xét nghiệm của Việt Á.

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Chính phủ đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để ứng phó, trong đó có giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động, tích cực triển khai Đề tài nghiên cứu, chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Nắm bắt chủ trương trên, Phan Quốc Việt đã đặt vấn đề, thống nhất với Trịnh Thanh Hùng để giúp Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu, với mục đích sử dụng kết quả Đề tài để sản xuất, bán thương mại kit xét nghiệm.

Quá trình này, Việt đã nhiều lần đưa hối lộ cho bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Huỳnh, cựu Thư ký; Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc cũng nhận “cảm ơn” lần lượt là 200.000 USD và 50.000 USD từ Phan Quốc Việt, nhưng chỉ bị truy tố, xét xử tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ngoài ra, trong quá trình bán kit xét nghiệm tại các tỉnh, Việt đã chi tiền cảm ơn, thỏa thuận ăn chia hoa hồng từ 15-40% với lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế, CDC các tỉnh này, dùng thủ đoạn cung cấp kit xét nghiệm trước, hợp thức thủ tục đấu thầu sau. Chỉ tính riêng tại 19 tỉnh, số tiền thiệt hại tại các cơ sở y tế sử dụng ngân sách để mua kit xét nghiệm là hơn 402 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, Việt Á đã sản xuất được 8,8 triệu kit xét nghiệm, được nhà nước thanh toán gần 6 triệu kit, tổng số tiền hơn 2.250 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 1.235 tỷ đồng chênh lệch giữa giá bán và giá sản xuất.

Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội được mở hồi tháng 1/2024 đã tuyên phạt 37/38 bị cáo dưới khung truy tố, trong đó Phan Quốc Việt là người duy nhất bị tuyên trong khung, với tổng hợp là 29 năm tù về 2 tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận mức án 18 năm tù; Trịnh Thanh Hùng 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; bị cáo Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc cùng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tin bài liên quan