Môi giới nhà đất lừa đảo 13 tỷ đồng

Môi giới nhà đất lừa đảo 13 tỷ đồng

(ĐTCK) Ngày 10/4, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 2 môi giới nhà đất, căn hộ tại các dự án trên địa bàn Hà Nội, lừa đảo chiếm đoạt khoảng 13 tỷ đồng của nhiều cá nhân.

Cụ thể, Âu Văn Liên và Ngô Minh Vượng làm nghề môi giới bất động sản tự do. Lợi dụng tâm lý của những người có nhu cầu mua đất dự án nhưng không tìm hiểu kỹ về dự án, Liên và Vượng đã giới thiệu mình có quan hệ với những người có tiêu chuẩn mua đất dự án, những người có thể mua được đất dự án.

Liên và Vượng đứng ra nhận tiền của những người muốn mua nhà, đất hứa hẹn để họ được ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư sau khi đưa tiền đặt cọc. Tuy nhiên, Liên và Vượng nhận tiền nhưng không mua được đất, nhà, không trả lại tiền cho khách hàng. Bằng thủ đoạn này, Liên và Vượng đã chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng của nhiều cá nhân.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, Âu Văn Liên hứa hẹn sẽ mua được cho chị Hoàng Mai Vân (trú tại Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) 1 lô biệt thự nhà vườn diện tích 140 m2 ở Khu Ciputra (Tây Hồ, Hà Nội) của Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội. Ngoài giá của Công ty, chị Vân phải nộp thêm cho Liên 70.000 USD vào tháng 10/2007. Chị Vân đã nộp tiền, nhưng Liên không thực hiện cam kết, không trả lại tiền cho chị Vân.

Tương tự, Âu Văn Liên hứa mua được cho chị Ngô Thị Thanh Định 3 lô đất tại Dự án 183 Hoàng Văn Thái (Hà Nội) của Công ty Hà Đô làm chủ đầu tư và sẽ làm thủ tục cho chị Định ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Chị Định đã giao cho Liên 1,5 tỷ đồng, nhưng Liên không mua được đất, cũng không trả lại tiền.

Âu Văn Liên còn hứa hẹn mua được nhà đất, căn hộ tại nhiều dự án khác như Khu đô thị Bắc An Khánh, Dự án Nam An Khánh... cho nhiều người khác để chiếm đoạt tiền.

Đồng phạm của Âu Văn Liên là Ngô Minh Vượng đã nhận đặt cọc 260.000 USD và 483 triệu đồng của anh Trần Thanh Hà để mua các căn biệt thự và đất tại Dự án Ciputra. Vượng khai làm ăn thường xuyên với Liên, cùng môi giới mua bán các dự án bất động sản. Vì tin Liên có quan hệ mua được đất tại các dự án nói trên, nên Vượng đã ký hợp đồng đặt cọc và giao tiền cho Liên. Liên đã nhận 180.000 USD và 322 triệu đồng.

Không chỉ đồng phạm với Liên, Ngô Minh Vượng còn có hành vi phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc mua đất tại Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội (chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị - HUD) và Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông (chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường).

Vượng đã ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc 6 tỷ đồng để mua hộ đất cho chị Trần Phương Giang 6 căn hộ tại Khu đô thị Vân Canh, cam kết sẽ làm thủ tục cho khách ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận tiền đặt cọc. Tuy nhiên, Vượng không mau được đất như hứa hẹn.

Với Dự án Khu đô thị Dương Nội, Ngô Minh Vượng đã ký hợp đồng nhận 1 tỷ đồng của 3 người, nhưng đều không mua được nhà, đất, căn hộ và mới chỉ trả lại một phần.

Cơ quan công tố xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2009, Âu Văn Liên và Ngô Minh Vượng đã dùng thủ đoạn gian dối, tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, có khả năng mua được đất, căn hộ tại các dự án để nhận tiền của nhiều người.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, Liên và Vượng không mua được đất nhưng không trả lại tiền. Tổng cộng Âu Văn Liên chiếm đoạt của 6 người tổng số tiền 70.000 USD và 7,88 tỷ đồng, Vượng chiếm đoạt của 13 người số tiền là 5,648 tỷ đồng.

Âu Văn Liên và Ngô Minh Vượng bị xét xử vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khung hình phạt cao nhất, từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, nhận thấy vụ án còn một số vấn đề chưa thể làm rõ tại phiên tòa nên Hội đồng xét xử sơ thẩm trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tin bài liên quan