Moscow khuyến cáo người dân thận trong với Covid-19 vào dịp năm mới

0:00 / 0:00
0:00

Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin cho biết, chính quyền sẽ không đưa ra các hạn chế bổ sung đối với kỳ nghỉ năm mới.

Đi dạo ở phố Nikolskaia-gần quảng trường Đỏ.

Đi dạo ở phố Nikolskaia-gần quảng trường Đỏ.

Trước đó, do diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19, Moscow đã đưa ra quyết định hủy các hoạt động lễ hội đón Năm mới và Giáng sinh. Chỉ còn 3 tuần nữa người dân Moscow cũng như cả nước Nga sẽ đón Năm mới 2021.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng, trả lời trên kênh truyền hình Rossia-24, thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin đã kêu gọi người dân, nhất là những người cao tuổi, cần thận trọng, giữ gìn sức khỏe của mình và người thân.

Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ không lên kế hoạch cho bất kỳ hạn chế bổ sung nào vào các ngày lễ năm mới. Chúng tôi không lên kế hoạch bất kỳ hình phạt hoặc trừng phạt hành chính nào. Tất nhiên, người dân Moscow sẽ đi dạo trên các tuyến phố, công viên, quảng trường, nhà thờ, nhưng chúng tôi sẽ không tổ chức bất kỳ sự kiện đại chúng đặc biệt nào ở đó".

Cũng theo người đứng đầu thành phố, tàu điện ngầm Moscow và Vòng cung trung tâm Moscow (hệ thống tàu chạy trên cao, có các điểm nối vào các ga tàu điện ngầm) sẽ hoạt động suốt đêm giao thừa để ngăn chặn tình trạng đông đúc hành khách.

Thị trưởng Sobyanin lưu ý rằng, các thẻ đi lại ưu tiên vốn đã bị đình chỉ do đại dịch, sẽ chưa được khôi phục, bởi theo ông, vào bất kỳ ngày lễ và ngày nào trong tuần, các nhóm rủi ro - những người cao tuổi, mắc bệnh mãn tính nên ở nhà, trong phạm vi gia đình.

Tuy nhiên, thẻ đi lại ưu tiên dành cho các sinh viên y khoa và tình nguyện viên sẽ hoạt động. Ông cũng cho biết rằng, vào các ngày lễ, các phòng khám đa khoa, dịch vụ xã hội và tình nguyện viên của thủ đô cũng như các tiện ích công cộng sẽ hoạt động theo chế độ tăng cường.

Moscow đứng đầu ở Nga về số người nhiễm Covid-19. Tính đến ngày 10/12, trên toàn thành phố đã phát hiện tổng cộng gần 672.000 ca mắc, trong đó gần 513.000 người đã hồi phục, 9.645 người tử vong.

Trong diễn biến liên quan, ở thành phố lớn thứ hai của Nga, sau Moscow, đó là Saint-Peterburg, chính quyền thành phố đã quyết định rằng, từ ngày 25 đến 29/12 cũng như từ ngày 04/1 đến 10/01/2021 các nhà hàng và quán bar sẽ có thể nhận khách từ 6h đến 19h.

Từ ngày 30/12 đến 03/1/2021 hoạt động của dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố sẽ bị cấm hoàn toàn. Hơn 40 quán bar và quán cà phê ở St.Petersburg đã tuyên bố lập "Bản đồ kháng cự" cho các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống công khai từ chối tuân thủ các quy định hạn chế.

Tuy nhiên, trong ngày 10/12, các tác giả của "bản đồ" đã đóng trang web lại, vì cho rằng chính quyền đã nghe thấy ý kiến của họ.

Họ bày tỏ hy vọng rằng, các sáng kiến ​​do chính quyền đề xuất trong thời gian sớm nhất có thể sẽ biến thành những thay đổi thực sự trong các quy định và việc trao đổi thêm giữa chính quyền và nhà hàng kinh doanh sẽ "cởi mở và hiệu quả".

Trong những tuần gần đây, diễn biến dịch Covid-19 ở Saint.Peterburg bị coi là đáng lo ngại, với số ca nhiễm mới tăng nhanh. Tính đến ngày 10/12, tại đây đã ghi nhận hơn 163.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó gần 92.000 người đã bình phục, hơn 6.100 người tử vong.

Tin bài liên quan