Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya của Nga phát triển. (Ảnh: Bloomberg/TTXVN).

Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya của Nga phát triển. (Ảnh: Bloomberg/TTXVN).

Hơn 100.000 người dân Nga đã tiêm vắcxin Sputnik-V ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Sputnik-V hiện được xếp trong số các vắcxin ứng cử viên hàng đầu sắp kết thúc thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong danh sách của WHO.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 2/12 cho biết, hơn 100.000 người đã được tiêm vắcxin Sputnik-V do Nga sản xuất để ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Murashko thông báo trong buổi giới thiệu vắcxin tại Liên hợp quốc: "Cho đến nay, hơn 100.000 người dân đã được tiêm chủng. Vắcxin Sputnik-V đang được chuyển đến tất cả các vùng của Nga để tiến hành một chiến dịch tiêm chủng rộng rãi trong thời gian ngắn."

Trước đó trong ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ bắt đầu tiêm phòng hàng loạt vào cuối tuần tới. Theo ông Putin, Nga đã hoặc "sẽ sản xuất" hơn 2 triệu liều vắcxin Sputnik-V.

Theo ông Murashko, Nga đang nỗ lực để tăng sản lượng vắcxin trong nước và trên thế giới.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tăng cường sản xuất vắcxin ở Nga và trên toàn cầu. Sputnik-V hiện được xếp trong số các vắcxin ứng cử viên hàng đầu sắp kết thúc thử nghiệm lâm sàng và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong danh sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).”

Trong đại dịch COVID-19, Nga nổi lên như một nước đi đầu phát triển vắcxin, vì 2 sản phẩm của nước này - Sputnik-V do Viện Gamaleya ở Moskva phát triển và EpiVacCorona do Trung tâm nghiên cứu Vector ở Siberia phát triển - đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Một loại vắcxin khác của Trung tâm nghiên cứu Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu năm 2021.

Các thử nghiệm lâm sàng vắcxin tiên phong Sputnik-V đã chứng minh hiệu quả hơn 90%.

Theo ông Murashko, các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký được triển khai ngày 25/8 đã có sự tham gia của hơn 40.000 người ở Nga, Belarus, Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Venezuela.

Bộ trưởng Murashko khẳng định dữ liệu thu được cho thấy "vắcxin tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào và cơ thể mạnh mẽ".

Tin bài liên quan