Mỹ cho phép dùng thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Các nghiên cứu cho thấy Remdesivir làm giảm khả năng bệnh nhân COVID-19 phải dùng đến trợ thở oxy và có thể làm giảm cả nguy cơ tử vong.
Thuốc Remdesivir, sản phẩm của Gilead Sciences. (Ảnh: AP).

Thuốc Remdesivir, sản phẩm của Gilead Sciences. (Ảnh: AP).

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 22/10 cho biết, cơ quan này đã cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir (do công ty Gilead Sciences phát triển) trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Thông báo của FDA nêu rõ. việc cấp phép trên được đưa ra dựa trên 3 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, trong đó có một thử nghiệm do Viện Y tế Quốc gia tài trợ.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học New England hồi đầu tháng này, những bệnh nhân được dùng thuốc Remdesivir có tốc độ hồi phục trung bình nhanh hơn 5 - 7 ngày so với những bệnh nhân nặng được dùng giả dược.

Nghiên cứu cũng cho thấy Remdesivir làm giảm khả năng bệnh nhân phải dùng đến trợ thở oxy và có thể làm giảm cả nguy cơ tử vong.

Gilead Sciences nhấn mạnh đây là phương pháp điều trị COVID-19 đầu tiên và duy nhất cho tới nay được Mỹ chấp nhận. Công ty bày tỏ hy vọng có thể đáp ứng được nhu cầu của thế giới đối với loại thuốc này ngay trong tháng 10.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Gilead Sciences, ông Daniel O’Day khẳng định công ty đang có sẵn thuốc để điều trị cho những bệnh nhân thích hợp.

Hiện Gilead đang tính toán với các công ty bảo hiểm tư nhân về mức phí 3.120 USD cho mỗi bệnh nhân điều trị 5 ngày. Các nước phát triển và những đơn vị mua trực tiếp trong Chính phủ Mỹ, bao gồm cả các bệnh viện của cựu chiến binh, sẽ phải trả 2.340 USD cho một đợt thuốc điều trị dài 5 ngày.

Remdesivir là một trong những loại thuốc được sử dụng điều trị cho Tổng thống Donald Trump khi ông bị nhiễm COVID-19.

Tin bài liên quan