Mỹ dự chi 65 tỷ USD chuẩn bị đối phó với các đại dịch trong tương lai

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ một kế hoạch trị giá 65 tỷ USD để đối phó các mối đe dọa sinh học tiếp theo sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống.
Tuần tới, Chính quyền Tổng thống Biden sẽ thảo luận các bước tiếp theo để chống lại biến thể Delta. Ảnh: AFP

Tuần tới, Chính quyền Tổng thống Biden sẽ thảo luận các bước tiếp theo để chống lại biến thể Delta. Ảnh: AFP

Kế hoạch trên nằm bộ tài liệu dài 27 trang có tiêu đề "Sự chuẩn bị của Mỹ cho đại dịch: Chuyển đổi khả năng của chúng ta", theo đài CNBC. Kế hoạch này kêu gọi đầu tư hàng tỷ USD trong thập kỷ tới để cải thiện vaccine và phương pháp điều trị cũng như cơ sở hạ tầng y tế công cộng; đồng thời nâng cao năng lực giám sát thời gian thực và nâng cấp thiết bị bảo hộ cá nhân để có thể chống lại nhiều loại mầm bệnh.

Trao đổi với báo giới ngày 3/9, ông Eric Lander, cố vấn khoa học của Tổng thống Joe Biden kiêm Giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng, cho biết đại dịch tiếp theo có thể sẽ "khác biệt đáng kể" so với Covid-19. Do đó, chính phủ Mỹ phải chuẩn bị ngay từ bây giờ để đối phó với bất kỳ mối đe dọa virus nào trong tương lai.

Các quan chức Mỹ cho biết, kế hoạch trên của chính quyền Tổng thống Biden đã được tổ chức thành 5 "trụ cột", mỗi trụ cột đề cập đến các cấu phần khác nhau của hệ thống y tế công cộng. Trong đó, đề xuất chi 15 - 20 tỷ USD để khởi động các nỗ lực của chính quyền. Khoản chi này sẽ được chuyển đến một văn phòng "kiểm soát nhiệm vụ" mới tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Theo nhận xét của ông Eric Lander, đại dịch Covid-19 đã phơi bày "những vấn đề căn bản" của hệ thống y tế công cộng Mỹ, bao gồm nguồn tài chính không đủ và thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương.

Mỹ vẫn đang vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới, với hơn 39 triệu ca nhiễm và ít nhất 643.776 ca tử vong tính đến ngày 3/9, theo dữ liệu được Đại học Johns Hopkins tổng hợp. Nhiều bệnh nhân khỏi bệnh vẫn đang phải sống chung với những ảnh hưởng lâu dài của dịch bệnh này, cố vấn khoa học của Tổng thống Biden cho biết.

"Chúng tôi cần những năng lực tốt hơn ... bởi có khả năng một đại dịch nghiêm trọng khác, có thể tồi tệ hơn Covid-19, sẽ sớm xảy ra, thậm chí có thể trong thập kỷ tới", ông Lander nói với các phóng viên.

Nhiều quan chức Mỹ cho rằng mức kêu gọi đầu tư 65 tỷ USD của chính quyền Mỹ để ứng phó các đại dịch tiếp theo, vẫn còn "khiêm tốn" khi đối chiếu với Covid-19 hiện nay - một đại dịch đã khiến Mỹ thiệt hại ước tính khoảng 16.000 tỷ USD sản lượng kinh tế.

Họ đánh giá rằng mức chi dự kiến 65 tỷ USD nói trên cũng nhỏ hơn so với những con số mà Mỹ chi cho các chương trình khác, chẳng hạn như phòng thủ tên lửa và chống khủng bố, vốn đã tiêu tốn của người nộp thuế Mỹ lần lượt 20 tỷ USD và 170 tỷ USD mỗi năm.

"Nếu các đại dịch lớn tương tự như Covid-19 gây thiệt hại cho Mỹ khoảng 16.000 tỷ USD, xảy ra với tần suất 20 năm một lần, thì tác động kinh tế đối với Mỹ sẽ là 800 tỷ USD mỗi năm. Ngay cả đối với những đại dịch bớt nghiêm trọng hơn, chi phí hàng năm có thể sẽ vượt quá 500 tỷ USD", các quan chức Mỹ nêu trong tài liệu kế hoạch.

Theo tài liệu kế hoạch này, khoản đầu tư lớn nhất chính quyền Biden đề xuất là tập trung cho phát triển vaccine, vốn đã giúp người Mỹ ngăn chặn tình trạng bệnh nặng do Covid-19, giảm số ca nhập viện và tử vong.

Theo đó, Mỹ dự chi tổng cộng 24,2 tỷ USD để phát triển và thử nghiệm các loại vaccine mới đối phó với các loại virus khác và cải thiện năng lực phân phối và sản xuất vaccine.

Washington cũng kêu gọi chi 11,8 tỷ USD cho phương pháp điều trị. Điều này được kỳ vọng giúp các nhà khoa học và nhà sản xuất thuốc của Mỹ phát triển thuốc kháng virus mới và các loại thuốc khác, đồng thời đảm bảo năng lực sản xuất quy mô lớn khi áp dụng các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Đến nay, Mỹ đã phân bổ khoảng 3,1 tỷ USD để nghiên cứu phát triển các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thế hệ mới. Vào đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 năm 2020, các nhân viên y tế tuyến đầu ở Mỹ phải vật lộn khi họ gặp phải tình trạng thiếu khẩu trang, quần áo bảo hộ, tấm che mặt, và găng tay.

Kế hoạch chi 65 tỷ USD đối phó các đại dịch sau Covid-19 được đưa ra khi Mỹ bước vào ngày lễ Lao động năm 2021 (6/9) với số ca mắc Covid-19 cao gấp 4 lần và số ca nhập viện nhiều hơn 2 lần so với năm ngoái.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ chuẩn bị bắt đầu phân phối rộng rãi các mũi tiêm nhắc lại Covid-19 vào tuần thứ 3 của tháng 9, sau khi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ "bật đèn xanh". Các chuyên gia Mỹ kêu gọi tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ ba 8 tháng sau khi tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna mũi thứ hai.

Tổng thống Biden cho biết vào tuần tới, ông sẽ thảo luận về "các bước tiếp theo" để đối phó với biến thể Delta.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,171.37

-2.98 (-0.25%)

 
VNIndex 1,171.37 -2.98 -0.25%
HNX 255.23 -0.45 -0.18%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%