An ninh tại thủ đô Mỹ được tăng cường nghiêm ngặt nhất trước sự kiện nhậm chức của ông Biden. Ảnh: Reuters.

An ninh tại thủ đô Mỹ được tăng cường nghiêm ngặt nhất trước sự kiện nhậm chức của ông Biden. Ảnh: Reuters.

Mỹ tăng cường an ninh tối đa trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
Do những rủi ro an ninh cao, các bang trên toàn nước Mỹ đã tăng cường an ninh để chuẩn bị ứng phó với các cuộc biểu tình vũ trang và bạo lực có thể xảy ra, đặc biệt là tại các bang tổ chức các phiên họp lập pháp và lễ nhậm chức.

Năm ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden an ninh đã được tăng cường tối đa ở thủ đô Washington, với kế hoạch triển khai hơn 20.000 binh sĩ thuộc lực lượng vệ binh quốc gia và thiết lập hàng rào an ninh tại nhiều khu vực.

Giới chức nước này lo ngại kịch bản hôm 6/1 tái diễn khi những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump biểu tình rầm rộ và thậm chí tấn công trụ sở Quốc hội nhằm ngăn chặn các nghị sĩ kiểm phiếu đại cử tri và chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Do những rủi ro an ninh cao, các bang trên toàn nước Mỹ đã tăng cường an ninh để chuẩn bị ứng phó với các cuộc biểu tình vũ trang và bạo lực có thể xảy ra, đặc biệt là tại các bang tổ chức các phiên họp lập pháp và lễ nhậm chức.

Tại thủ đô Washington, Tổng thống Donald Trump đã cho phép gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tới ngày 24/01.

Trong khi đó, từ ngày 13/01, Cơ quan Mật vụ Mỹ đã bắt đầu triển khai các hoạt động bố trí lực lượng an ninh đặc biệt để bảo vệ cho lễ nhậm chức, sớm hơn gần một tuần so với kế hoạch ban đầu.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng điều động 15 nghìn binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia cho sự kiện, cùng với hơn 6 nghìn vệ binh đang được triển khai tại thủ đô Washington, tức nhiều hơn số binh sĩ Mỹ được triển khai tại Iraq và Afghanistan gộp lại.

Theo Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ Christopher Wray, các lực lượng chức năng đang nỗ lực để kiểm soát các mối nguy cơ: “Chúng tôi đang xem xét những đối tượng có thể có ý định lặp lại kiểu bạo lực mà chúng ta đã thấy tuần trước. Chỉ tính riêng từ ngày 6/1, chúng tôi đã xác định được hơn 200 nghi phạm. Chúng tôi biết các vị là ai và Cục Điều tra liên bang sẽ đến tìm các vị”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump mới đây cũng thừa nhận những mối đe dọa tiềm tàng liên quan tới các cuộc biểu tình trong những ngày tới ở thủ đô Washington và trên cả nước.

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời kêu gọi những người ủng hộ kiềm chế, nhấn mạnh quyền của người dân Mỹ biểu tình hòa bình:“Cho dù bạn ủng hộ đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, thì cũng không gì có thể biện minh được cho bạo lực, không có ngoại lệ. Nước Mỹ là một quốc gia của luật pháp. Những người tham gia vào các cuộc tấn công tuần trước sẽ bị đưa trước công lý. Bây giờ tôi yêu cầu tất cả những người đã từng tin tưởng vào chương trình nghị sự của chúng tôi, hãy nghĩ cách để giảm bớt căng thẳng, bình tĩnh và giúp thúc đẩy hòa bình ở đất nước chúng ta”.

Truyền thông Mỹ vừa dẫn một báo cáo của Cục điều tra liên bang (FBI) nhận định, một nhóm vũ trang chưa được xác định đã lên kế hoạch tấn công các tòa nhà chính phủ tại 50 bang của Mỹ và tại thủ đô Washington trong những ngày tới và trong lễ nhậm chức.

Để theo dõi các mối đe dọa, chia sẻ thông tin tình báo và quyết định cách phân bổ các nguồn lực, trong lễ nhậm chức, Cục điều tra liên bang Mỹ cũng cho vận hành một trạm chỉ huy 24/24 tại trụ sở chính và tại mỗi văn phòng trong số 56 chi nhánh.

Một loạt hãng hàng không, trong đó có Delta, United, Alaska và American Airlines hôm qua (14/1) cũng thông báo tăng cường an ninh trên các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Washington như cấm hành khách mang súng trong hành lý ký gửi hay phục vụ đồ uống có cồn trên các chuyến bay.

Tin bài liên quan