Mỹ trở thành "thánh địa" mới của hoạt động khai thác Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hoạt động khai thác Bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau những quy định kiểm soát tiền điện tử của Trung Quốc khiến hơn một nửa số thợ đào trên thế giới ngoại tuyến hầu như chỉ trong một đêm vào đầu năm nay.
Mỹ trở thành "thánh địa" mới của hoạt động khai thác Bitcoin

Sự phục hồi của hoạt động khai thác Bitcoin được đo lường bằng cách xem xét tỷ lệ băm (hashrate), một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của tất cả các thợ đào trong mạng bitcoin.

Trung Quốc từ lâu đã là tâm điểm của ngành công nghiệp này với các ước tính trong quá khứ chỉ ra rằng 65% đến 75% hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới diễn ra tại đây. Nhưng sau khi Bắc Kinh đưa ra quy định trục xuất những người khai thác tiền điện tử tại Trung Quốc vào tháng 5, tỷ lệ băm của Bitcoin đã giảm hơn 50% khỏi mạng toàn cầu.

Tính đến thứ Sáu (10/12), dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy mạng lưới này đã hoàn toàn bù đắp được những mất mát đó. Tỷ lệ băm hiện đã tăng khoảng 113% trong năm tháng qua.

Động lực đi lên của tỷ lệ băm có thể là điềm báo tốt cho giá của loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới sau khi giảm 30% so với tháng trước. Theo kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi hiện đang điều hành Meow, một công ty cho phép ngân sách doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền điện tử, cho rằng, lệnh cấm của Trung Quốc là một tín hiệu “mua” rõ ràng.

Theo kỹ sư Arvanaghi, điều rút ra được lớn nhất trong toàn bộ thử thách này là hoạt động khai thác Bitcoin đã sống sót sau bài kiểm tra căng thẳng lớn nhất.

“Mạng bitcoin đã chống lại cuộc tấn công của một quốc gia siêu cường và nổi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong sáu tháng ngắn ngủi sau đó. Nhưng nếu các quốc gia cấm nó lần nữa thì sao?", ông cho biết.

Sự phục hồi nhanh chóng của Bitcoin

Khi một nửa mạng lưới Bitcoin “chìm trong bóng tối” vào đầu năm, nhiều chuyên gia đã nói rằng các thợ đào sẽ quay trở lại Bắc Mỹ. Rất nhiều dự đoán cũng đã được đưa ra về mốc thời gian để khôi phục mạng lưới của Bitcoin về mức cao trước đó.

Marshall Long, kỹ sư và thợ đào Bitcoin tại Texas - người đứng đầu bộ phận kiến ​​trúc tại Rhodium Enterprises, một công ty khai thác Bitcoin tích hợp hoàn toàn sử dụng cơ sở hạ tầng làm mát bằng chất lỏng – cho rằng, ông khá ngạc nhiên trước tốc độ phục hồi của hoạt động khai thác Bitcoin.

Theo ông, sự phục hồi nhanh chóng của mạng Bitcoin là do Mỹ đã đặt nền móng để trở thành thánh địa mới cho hoạt động khai thác. Ở Mỹ có “nhu cầu tăng trưởng, xây dựng cơ sở hạ tầng và tận dụng đòn bẩy còn hạn chế”, ông cho biết.

Khi Bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017 và thị trường tiền điện tử sụt giảm kéo dài trong nhiều năm, nhu cầu đối với hoạt động khai thác Bitcoin không lớn. Các nhà khai thác của Mỹ sau đó đã nhìn thấy sự mở cửa đối với hoạt động khai thác Bitcoin và chớp lấy cơ hội triển khai tiền rẻ để xây dựng hệ sinh thái khai thác ở Mỹ.

Mike Colyer, Giám đốc điều hành của Foundry cho biết: “Các công ty khai thác lớn được giao dịch công khai đã có thể huy động vốn để thực hiện các giao dịch mua lớn”.

Người sáng lập Core Scientific, Darin Feinstein đồng ý rằng, cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ. “Chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng lớn trong các hoạt động khai thác đang tìm cách chuyển đến Bắc Mỹ, chủ yếu là ở Mỹ”, ông cho biết.

Alex Brammer, Giám đốc phát triển kinh doanh của của Luxor Mining chỉ ra rằng, các thị trường vốn đang trưởng thành và các công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp tiền điện tử ở Mỹ.

Covid-19 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hồi phục của Bitcoin

Mặc dù đại dịch toàn cầu đã đóng cửa các nền kinh tế, nhưng tiền kích thích của chính phủ đã chứng tỏ một lợi ích cho các công ty khai thác tiền điện tử của Mỹ.

“Tất cả việc in tiền trong thời kỳ đại dịch có nghĩa là cần nhiều vốn hơn để triển khai. Mọi người đang tìm kiếm nơi để gửi tiền mặt của họ. Sự thèm muốn đầu tư quy mô lớn chưa bao giờ lớn hơn thế”, ông Arvanaghi giải thích.

Dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy, Mỹ hiện là điểm đến số một cho các thợ đào bitcoin, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc.

Nhưng bức tranh có thể không đơn giản như vẻ ngoài. Theo nhiều nguồn tin, nhiều thợ đào không có đủ nguồn lực để di dời đã ở lại Trung Quốc và chuyển hoạt động của họ xuống lòng đất. Một số đã lấy điện trực tiếp từ các nguồn như đập thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên, miền Nam Trung Quốc. Những người khác chia hoạt động khai thác của họ thành các khu vực nhỏ hơn nhiều trên khắp Trung Quốc mà các nhà chức trách ít để ý đến.

Dù nguyên nhân đằng sau sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​của Bitcoin là gì, thợ đào Bitcoin Alejandro de la Torre - người đã dành nhiều năm khai thác tiền điện tử trên khắp thế giới bao gồm cả ở Trung Quốc và gần đây nhất là ở Austin, Texas cho rằng, bài học lớn hơn ở đây là khả năng phục hồi của ngành công nghiệp khai thác toàn cầu.

“Tôi tin rằng bất kỳ sự kiện thiên nga đen nào có thể xuất hiện với hoạt động khai thác Bitcoin trong tương lai cũng sẽ không phải là yếu tố ảnh hưởng”, ông cho biết.

Tin bài liên quan