Mỹ: Ứng viên Dân chủ tuyên bố thắng, phe Cộng hòa nguy cơ "mất" Thượng viện

0:00 / 0:00
0:00
Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff, 33 tuổi, tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia - cuộc đua quyết định cục diện chính trường Mỹ trong những ngày tới.
Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff (Ảnh: Getty).

Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff (Ảnh: Getty).

Theo Fox News, trong một video phát trực tiếp vào sáng 6/1 theo giờ địa phương, ông Jon Ossoff, 33 tuổi, tuyên bố ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện với đối thủ Cộng hòa David Perdue.

"Hãy đoàn kết để đẩy lùi đại dịch và nhanh chóng cứu trợ kinh tế cho người dân của Georgia và của toàn bộ người dân Mỹ. Tôi sẽ làm việc tại Thượng viện để ủng hộ các nỗ lực đẩy lùi đại dịch", ông Ossoff nói.

Ứng viên đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh: "Chiến dịch của tôi đặt trọng tâm vào sức khỏe và việc làm của người dân bang Georgia... Đó sẽ là kim chỉ nam cho tôi khi phụng sự bang ở Thượng viện".

Tuyên bố chiến thắng của ông Ossoff đưa ra khi kết quả kiểm 98% phiếu bầu cho thấy ông dẫn trước ứng viên Cộng hòa Perdue với tỷ lệ lần lượt là 50,2% và 49,8%. Ông Ossoff giành được nhiều hơn đối thủ khoảng 16.000 phiếu.

Nếu chiến thắng của ông Ossoff được xác nhận, đảng Dân chủ sẽ giành 2 chiến thắng trọn vẹn trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia. Nếu giành thêm 2 ghế, đảng Dân chủ gần như chắc chắn sẽ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện sau 6 năm.

Khi đó số ghế Thượng viện chia đều 50-50 cho hai đảng nhưng lá phiếu của phó tổng thống đắc cử Kamala Harris - người sẽ đồng thời là chủ tịch Thượng viện - sẽ quyết định. Đảng Dân chủ hiện vẫn kiểm soát Hạ viện dù thế đa số đã giảm đi so với trước bầu cử.

Về phía ứng viên Cộng hòa Perdue, chiến dịch của ông này nói rằng họ sẽ tận dụng mọi nguồn lực pháp lý để đảm bảo các lá phiếu hợp lệ được kiểm đếm. "Chúng tôi tin Thượng nghị sĩ Perdue sẽ chiến thắng", chiến dịch của ông cho biết.

Tin bài liên quan