Mỹ ước tính số tài sản của Nga đã bị đóng băng trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ công bố khối tài sản của Nga mà các nước đã đóng băng nhằm đáp trả việc Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hơn 4 tháng trước.
Một du thuyền của nhà tài phiệt Nga Alexei Mordashov - người nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây (Ảnh: AP).

Một du thuyền của nhà tài phiệt Nga Alexei Mordashov - người nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây (Ảnh: AP).

RT đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ ngày 29/6 thông báo, lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia REPO đã phong tỏa 30 tỷ USD tiền thuộc về các cá nhân Nga trong danh sách trừng phạt, trong khi 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga hiện cũng đang bị đóng băng.

Hồi tháng 3, Mỹ đã công bố thành lập đặc nhiệm REPO nhằm thực thi các lệnh trừng phạt với Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Có nhiều nước đã tham gia REPO như Australia, Canada, Đức, Italy, Pháp, Nhật Bản, Anh và Ủy ban châu Âu.

Bộ Tài chính Mỹ khi đó cho biết, REPO sẽ khiến Nga phải chịu thêm áp lực hơn nữa thông qua việc thúc đẩy các nỗ lực phối hợp nhằm đóng băng và thu giữ tài sản của giới tài phiệt và tinh hoa của Nga tại các khu vực pháp lý trên khắp thế giới.

Theo phía Mỹ, REPO đã "chặn hoặc phong tỏa" số tài sản trị giá hơn 30 tỷ USD của các cá nhân Nga. REPO cũng đóng băng tài sản 300 tỷ USD của Ngân hàng trung ương Nga, trong khi các du thuyền và bất động sản sang trọng liên quan tới các bên nằm trong danh sách trừng phạt cũng bị "đóng băng, thu giữ".

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một kế hoạch nhằm sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để giúp tái thiết Ukraine hậu chiến sự. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng động thái nói trên có thể sẽ không hợp pháp và có thể tác động tiêu cực tới uy tín của Mỹ, quốc gia được xem là nơi giữ tài sản an toàn nhất thế giới.

Chi phí để tái thiết Ukraine được cho là sẽ rất lớn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng ước tính, nước này có thể tốn 600 tỷ USD. Điều này có nghĩa là dù bị tịch thu toàn bộ, tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga ở nước ngoài cũng chỉ đủ trả một nửa chi phí tái thiết.

Tin bài liên quan