Na Uy có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong năm nay để hạ nhiệt nền kinh tế

Na Uy có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong năm nay để hạ nhiệt nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (20/6), Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges) đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chuẩn ở mức 4,5% và cho biết có thể sẽ cần phải duy trì lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 2008 trong thời gian còn lại của năm nay, với lý do lo ngại lạm phát sẽ tiếp tục dai dẳng.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết họ có thể sẽ cần phải giữ lãi suất ở mức đó cho đến cuối năm 2024, loại bỏ những dự báo trước đó về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9.

Thống đốc Ida Wolden Bache cho biết: “Nền kinh tế từ tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã thấy đã không hạ nhiệt nhiều như chúng tôi mong đợi…Chúng tôi nhận thấy mức tăng trưởng tiền lương vượt quá mong đợi của chúng tôi và điều này cùng nhau sẽ hàm ý sự phân chia tăng lên trong dự báo lạm phát của chúng tôi”.

Quyết định này đưa Na Uy vào nhóm các nền kinh tế tiên tiến có quan điểm diều hâu hơn, thậm chí còn hơn cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi đã giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Ngược lại, việc nới lỏng chính sách tiền tệ đã bắt đầu ở nước láng giềng Thụy Điển và khu vực đồng euro, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vừa thực hiện đợt giảm lãi suất lần thứ hai liên tiếp và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vẫn nuôi hy vọng về việc nới lỏng vào tháng 8.

Kjetil Martinsen, nhà kinh tế trưởng tại Swedbank AB cho biết: “Ngân hàng Norges sẽ không tham gia vào nhóm cắt giảm lãi suất của châu Âu vì họ đưa ra tín hiệu chắc chắn rằng không ai mong đợi việc cắt giảm lãi suất trong năm nay…Xét cho cùng thì nền kinh tế Na Uy vẫn đang hoạt động tốt”.

Đồng krone đã tăng giá so với đồng euro kể từ tháng 5 do kỳ vọng ngày càng tăng rằng Ngân hàng Norges sẽ chậm hơn so với các ngân hàng trung ương khác trong việc nới lỏng.

Charlotte Ong, chiến lược gia tiền tệ châu Âu tại HSBC cho biết: “Mặc dù gần đây có dấu hiệu lạm phát giảm nhẹ, nhưng thay vào đó, Ngân hàng Norges lại nhấn mạnh rằng tăng trưởng tiền lương sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đó và do đó lạm phát có thể cao hơn dự kiến ​​vào tháng 3”.

Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Norges xác nhận vào tuần trước rằng hầu hết các công ty đều kỳ vọng tăng trưởng doanh thu sẽ tăng trong quý này và quý tới, cũng như mức tăng trưởng tiền lương sẽ duy trì tốc độ 5,2% của năm ngoái vào năm 2024.

Ngân hàng trung ương hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,8% trong năm nay và 1,3% vào năm 2025, cao hơn một chút so với dự báo đưa ra trong tháng 3. Mặc dù đã cắt giảm dự báo lạm phát cho năm nay, nhưng các nhà hoạch định chính sách nhận thấy cả mức tăng trưởng chung và giá cơ bản đều vượt mục tiêu 2% cho tới năm 2027.

Đánh giá của chúng tôi là kỳ vọng lạm phát được giữ vững…, dù cao hơn một chút so với mục tiêu 2% khi chúng tôi nhìn về 5 năm tới. Tuy nhiên, chúng tôi không xem đó là dấu hiệu cho thấy đã mất niềm tin vào mục tiêu và chúng tôi dự đoán lạm phát cũng sẽ giảm dần trong năm cuối cùng của thời kỳ dự báo là năm 2027”, Thống đốc Ida Wolden Bache cho biết.

Tin bài liên quan