Ảnh Dũng Minh

Ảnh Dũng Minh

Năm 2021, chứng khoán đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 11.000 tỷ đồng, gấp đôi năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 4/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2022. TTCK phát triển mạnh mẽ đã đóng góp gấp đôi cho ngân sách năm 2021.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc HNX, năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và là kênh đầu tư hấp dẫn. Tính đến cuối năm 2021, vốn hóa thị trường đạt hơn 7,5 triệu tỷ đồng, tăng trên 45% so với cuối năm 2020 và xấp xỉ đạt gần 100% GDP. VN-Index lần đầu vượt mốc 1.500 điểm vào ngày 26/11, đánh dấu đỉnh lịch sử về chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2021, dù dịch bệnh, nhưng GDP vẫn tăng trưởng khoảng 2,58%, Việt Nam giữ vững và ổn định được kinh tế vĩ mô, các vấn đề như là lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đối... vẫn giữ được ở mức bình thường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2022. Ảnh: Dũng Minh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2022. Ảnh: Dũng Minh

Thu hút đầu tư tăng nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân sách và chứng khoán. Năm 2021, thu ngân sách trên thị trường chứng khoán được gần 11.000 tỷ đồng. Trong khi đó, con số này của năm 2020 chỉ là 5.200 tỷ đồng.

Năm 2021, các chỉ số chứng khoán tăng lên vùng đỉnh lịch sử, thanh khoản cũng tăng mạnh mẽ, liên tục là những phiên giao dịch hơn 1 tỷ USD, thậm chí có những phiên hơn 2 tỷ USD. Tài khoản chứng khoán mở mới năm 2021 bằng 4 năm trước đó cộng lại.

Huy động vốn trên thị trường chứng khoán năm 2021 tăng 25% so với năm 2020, đặc biệt là phát hành cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 155.588 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2020.

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu vẫn có những “lỗ hổng” cần phải “bịt” lại. Nếu doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, vốn ít, không có tài sản đảm bảo nhưng vẫn phát hành trái phiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư, đến đất nước. Do vậy, đây là vấn đề cần hoàn thiện khung pháp lý để chấn chỉnh điều này.

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Nghị định số 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế, nhằm siết lại các điều kiện về phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo để đảm bảo sự minh bạch và phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ cạnh tranh lành mạnh trên thị trường chứng khoán.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng cho biết, năm 2021, nghẽn lệnh giao dịch tại sàn TP. HCM (HOSE) đã được xử lý triệt để, phục vụ kịp thời nhu cầu đầu tư tăng cao vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu không nhanh chóng tiếp tục cải tiến hệ thống thì trong tương lai gần có thể sẽ tiếp tục xảy ra nghẽn lệnh.

Do đó, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam chỉ đạo HOSE, cùng với Công ty cổ phần FPT luôn chủ động để không xảy ra nghẽn lệnh giao dịch.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định, năm 2022, nền kinh tế vẫn đứng trước thách thức đại dịch tiếp diễn và lạm phát tăng cao. Vì vậy, ngành chứng khoán luôn phải chủ động để đạt được mục tiêu của mình. Bộ Trưởng yêu cầu ngành chứng khoán tiếp tục hoàn thiện thể chế từ luật, cho đến nghị định và chiến lược phát triển để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.

Về vấn đề xây dựng, hoàn thiện bộ máy hiện đã thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và giờ đây cần hoàn thiện, bố trí, sắp xếp về tổ chức, bộ máy linh hoạt, hiệu quả nhất.

“Bộ máy tốt, con người tốt thì sẽ đạt được thắng lợi. Vì vậy, ngành chứng khoán tập trung cơ cấu lại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chuyên môn hóa cao”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu ngành chứng khoán tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán.

Tin bài liên quan