Nền kinh tế Anh đang chịu trận đòn đau

0:00 / 0:00
0:00
Giá năng lượng leo dốc không ngừng đang tạo nên nỗi đau lớn đối với nền kinh tế Anh.

Giới chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng cho rằng, nền kinh tế Anh cần trở nên năng động hơn. Tuy nhiên, trước tiên, nước Anh cần phải vượt qua mùa đông trước mắt, mà vấn đề lớn nhất chính là chi phí sinh hoạt tăng chóng mặt.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự báo, lạm phát có thể tăng lên hơn 13% trong tháng 10/2022. Trong đó, đóng góp hơn một nửa đà tăng là bởi giá năng lượng.

Chi phí cho năng lượng (cột màu đen) là động lực lớn nhất đối với tăng trưởng lạm phát.

Chi phí cho năng lượng (cột màu đen) là động lực lớn nhất đối với tăng trưởng lạm phát.

Theo ước tính của hãng tư vấn Cornwall Insight, chi phí trung bình dành cho năng lượng của các hộ gia đình tại Anh có thể tăng từ mức 1.971 bảng Anh (tương đương 2.380 USD) hiện nay lên mức 4.427 bảng Anh vào tháng 4 năm sau.

Chi phí năng lượng trung bình hàng năm của các hộ gia đình qua các năm.

Chi phí năng lượng trung bình hàng năm của các hộ gia đình qua các năm.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, những người thu nhập thấp tại Anh đang trải qua cú sốc giá cả, bởi chi tiêu cho năng lượng vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong ngân sách eo hẹp của nhóm đối tượng này.

Kiềm chế lạm phát, ổn định cuộc sống của người dân trở thành “quân bài chiến lược” cho cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, của 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.

Cùng với đó, tân Thủ tướng Anh sẽ phải đối mặt những thử thách lớn, khi lạm phát ở Anh đang trên đà lên mức 11%, tăng trưởng đình trệ và đồng bảng Anh ở gần mức thấp lịch sử so với USD.

Cuộc đua giành ghế nóng vẫn chưa đi đến hồi kết, trong khi tình hình lạm phát căng thẳng và kinh tế trì trệ buộc giới chức quản lý tiền tệ phải hành động. Ngày 4/8, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên 1,75%, nhằm giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao, bất chấp lo ngại rằng nền kinh tế đang tiến tới suy thoái. Đây là đợt tăng lãi suất lần thứ 6 kể từ tháng 12/2021 và là đợt tăng mạnh nhất trong 27 năm qua, đưa lãi suất của Anh lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008.

BOE cũng dự báo xứ sở sương mù sắp bước vào giai đoạn suy thoái dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, sau khi công bố GDP giảm 0,1% trong quý II/2022 so với quý trước.

“Tăng trưởng của Anh đang chững lại khi nền kinh tế đối mặt với nhiều thách thức, từ sự suy giảm nghiêm trọng về thu nhập thực, lạm phát cao ngất ngưỡng cho tới đà tăng của lãi suất. Trong bối cảnh này, thật khó để tránh suy thoái, nhất là khi rủi ro giá năng lượng tăng mạnh vào mùa đông”, Hussain Mehdi, Chiến lược gia vĩ mô và đầu tư tại HSBC Asset Management cho biết.

Tin bài liên quan