Nga bác bỏ mức trần giá dầu 60 USD/thùng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà chức trách Nga đã bác bỏ mức giá trần đối với dầu Nga do G7 đặt ra và nói rằng sẽ ngừng cung cấp cho các quốc gia ủng hộ đề xuất này.
Nga bác bỏ mức trần giá dầu 60 USD/thùng

Hôm thứ Sáu (2/12), các quốc gia Australia, Anh, Canada, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý mức trần giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Trần giá sẽ có hiệu lực vào thứ Hai (5/12) cùng với lệnh cấm vận của EU đối với dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển.

Chủ tịch Ủy ban EU, Ursula von der Leyen cho biết trong một tuyên bố: “G7 và tất cả các quốc gia thành viên EU đã đưa ra quyết định sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến doanh thu của Nga và làm giảm khả năng gây xung đột ở Ukraine. Điều này cũng sẽ giúp chúng tôi ổn định giá năng lượng toàn cầu, mang lại lợi ích cho các quốc gia trên thế giới hiện đang phải đối mặt với giá dầu cao”.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, Nga cần phân tích tình hình trước khi quyết định phản ứng cụ thể nhưng sẽ không chấp nhận mức giá trần. Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Mikhail Ulyanov cũng cảnh báo rằng những người ủng hộ châu Âu sẽ đưa ra quyết định sai lầm.

Trong khi đó, hôm thứ Bảy (3/12), văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi giảm mức giá trần và nói rằng mức giá được EU và G7 thông qua là chưa đủ.

Theo các thỏa thuận thông qua về trần giá, các công ty bảo hiểm và các công ty khác cần vận chuyển dầu sẽ chỉ có thể giao dịch với dầu thô của Nga nếu dầu được định giá bằng hoặc thấp hơn giá trần. Hầu hết các công ty bảo hiểm đều ở EU và Anh và họ có thể phải tuân theo mức trần.

Đại sứ quán Nga tại Washington nhấn mạnh rằng, dầu của Nga "sẽ tiếp tục có nhu cầu" và chỉ trích trần giá giá là "định hình lại các nguyên tắc cơ bản về hoạt động của thị trường tự do". Một bài đăng trên kênh Telegram của đại sứ quán Nga dự đoán rằng trần giá sẽ dẫn đến “sự gia tăng lan rộng về sự không chắc chắn và chi phí cao hơn cho người tiêu dùng nguyên liệu thô”.

Jim Burkhard, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của IHS Markit cho biết: “Những gì xảy ra ở Trung Quốc sẽ giúp định hình liệu trần giá có bất kỳ tác dụng nào hay không”. Ông cho biết nhu cầu giảm từ Trung Quốc có nghĩa là hầu hết xuất khẩu dầu thô của Nga sẽ được bán dưới 60 USD/thùng.

Tin bài liên quan