Nga gặp khó trong việc thanh toán trái phiếu khi lệnh miễn trừ của Mỹ hết hiệu lực

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nga sẽ phải thanh toán khoản nợ bằng đồng đô la của mình bằng đồng rúp sau khi thời gian lệnh miễn trừ của Mỹ với Nga hết hiệu lực và điều này có khả năng khiến Moscow rơi vào tình trạng vỡ nợ.
Nga gặp khó trong việc thanh toán trái phiếu khi lệnh miễn trừ của Mỹ hết hiệu lực

Thông báo được đưa ra sau khi Mỹ xác nhận chấm dứt việc miễn trừ, tạo ra một thách thức khác đối với Nga khi nước này cố gắng thanh toán tiền cho các nhà đầu tư. Một khoản thanh toán bằng đồng rúp sẽ vi phạm các điều khoản trên trái phiếu đô la đáo hạn năm 2026 với các khoản thanh toán lãi trái phiếu sẽ đến hạn vào ngày 27/5 với thời gian ân hạn 30 ngày trước khi Nga có khả năng rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga đang đối mặt với một “tình huống giả tạo do một quốc gia không thân thiện tạo ra. Chúng tôi có tiền và sẵn sàng chi trả”.

Bộ Tài chính Nga cho biết, các khoản thanh toán bằng đồng rúp sẽ được thực hiện cho các tài khoản loại ‘C’ của các nhà đầu tư nước ngoài, mà họ sẽ có thể truy cập sau khi đăng ký vào Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia của Nga. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quy trình đó sẽ diễn ra như thế nào và liệu các nhà đầu tư cuối cùng có thể lấy lại các khoản thanh toán hay không.

Nga đang bị đẩy gần đến bờ vực vỡ nợ bởi các lệnh trừng phạt và hạn chế được áp dụng từ Mỹ và phương Tây. Các ngân hàng và cá nhân của Mỹ bị cấm chấp nhận thanh toán trái phiếu từ Chính phủ Nga kể từ 12:01 sáng theo giờ New York vào thứ Tư (25/5).

Nga dự kiến ​​sẽ thanh toán khoảng 100 triệu USD nợ nước ngoài vào thứ Sáu (27/5). Nhưng do lệnh miễn trừ sắp hết hiệu lực, Nga đã bắt đầu chuyển tiền vào tuần trước để ứng phó với các hạn chế mới. Vào thời điểm đó, Nga cho biết rằng vì tiền đã đến tay đại lý thanh toán, nên nghĩa vụ của nước này đối với khoản nợ đã được hoàn thành.

Vào tháng 4, Moody’s Investors Service cho biết, nỗ lực của Nga để thanh toán trái phiếu đô la bằng đồng rúp thay vì đồng bạc xanh sẽ bị “coi là vỡ nợ” nếu tình hình không được khắc phục trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến hạn. Cuối cùng, Nga đã chuyển tiền bằng đô la khi còn vài ngày trước khi hết thời gian gia hạn.

“Tình hình hiện tại không có gì giống với năm 1998 khi Nga không có đủ tiền để trả các khoản nợ của mình”, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết khi đề cập đến năm Nga vỡ nợ khoảng 40 tỷ USD trái phiếu địa phương.

Tin bài liên quan