Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC ở mức 75,98 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC ở mức 75,98 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa thông báo, giá bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để bán trực tiếp cho người dân ngày 11/6/2024 là 75,98 triệu đồng đồng/lượng. Theo đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước cũng giữ giá bán tương ứng là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp NHNN giữ mức giá bán ra ở mức 75,98 triệu đồng/lượng. Trước đó, khi triển khai phương án mới để bình ổn giá vàng, trong 3 ngày đầu, NHNN liên tiếp giảm giá bán vàng miếng SJC mỗi ngày 1 triệu đồng/lượng, từ mức giá bán ra trong ngày đầu (thứ Hai 3/6) là 78,98 triệu đồng/lượng, xuống 75,98 triệu đồng/lượng vào ngày thứ Năm (6/6). Sau đó giữ mức giá bán ra 75,98 triệu đồng/lượng từ ngày 6/6 đến nay.

Trong diễn biến có liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP. Hà Nội và Công an TP. Hồ Chí Minh.

Theo nội dung của công văn trên, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh) để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

“Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế”, văn bản nhấn mạnh.

Theo đó, NHNN đề nghị công an TP. Hà nội và Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo triển khai các giải pháp phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của 4 ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Tin bài liên quan