Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm điểm việc tụ tập đông người liên quan đến cái chết của TS. Bùi Quang Tín

(ĐTCK) Tối muộn ngày 6/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản yêu cầu Trường đại học Ngân hàng TP.HCM phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để hỗ trợ xác minh vụ TS. Bùi Quang Tín rơi từ tầng 14 của chung cư New Sài Gòn, huyện Nhà Bè, TP.HCM tử vong, đồng thời kiểm điểm việc để xảy ra tình trạng tụ tập đông người.
Văn bản trên được ban hành tối 6/4, sau khi Trường đại học Ngân hàng TP.HCM có văn bản gửi Thống đốc NHNN báo cáo vụ TS. Bùi Quang Tín, giảng viên Khoa quản trị - Kinh donah của trường tử vong tối 5/4.
Sau khi nhận được báo cáo, NHNN đã có văn bản yêu cầu Trường đại học Ngân hàng TP.HCM phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho ông Bùi Quang Tín đầy đủ, chu đáo, đồng thời phối hợp chính quyền địa phương để thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch hiện nay khi tổ chức tang lễ. 
Đồng thời, NNHN cầu Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan chức năng để hỗ trợ xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật. 
Đảng ủy, ban giám hiệu và các cấp đoàn thể phải đảm bảo điều hành mọi hoạt động của trường đảm bảo công việc thông suốt, ổn định tâm lý cán bộ, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết trong nội bộ trường và báo chí, cơ quan bên ngoài.
Ngoài ra, NHNN cũng yếu cầu Ban giám hiệu nhà trường cũng phải chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm và báo cáo Thống đốc kết quả thực hiện.
Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN, yêu cầu các cá nhân liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để NHNN xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.
Trước đó, vào trưa ngày 6/4, liên quan đến vụ tử vong bất ngờ của giảng viên, TS. Bùi Quang Tín, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM có văn bản báo cáo gửi Thống đốc NHNN. 
Theo báo cáo của Đại học Ngân hàng TP.HCM, sáng 5/4, ông T.V.D, Viện Đào tạo quốc tế nhà trường (chủ căn hộ tại khu New Sài Gòn, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM), mời 8 cán bộ của trường, trong đó có ông Bùi Quang Tín, tới nhà ăn cơm.
Khoảng 12 giờ 30 đến 13 giờ, TS. Bùi Quang Tín có mặt, cùng ăn cơm và uống bia rượu tại đây. Đến 16 giờ kết thúc bữa cơm và uống trà rồi mọi người lần lượt ra về.
Một hiệu phó của Trường đại học Ngân hàng TP.HCM là ông N.Đ.T và TS Bùi Quang Tín vẫn tiếp tục ngồi lại nói chuyện. Đến khoảng 17 giờ, ông D. (chủ nhà) do có hẹn với bạn nên rời khỏi phòng và dặn hai người còn ngồi lại nhớ đóng cửa khi ra về (cửa khóa số điện tử, chỉ cần đóng).
Chừng 20 phút sau, ông D. đang chạy xe trên đường thì nghe ông hiệu phó gọi điện thoại báo ông Tín đã tử vong nên lập tức quay xe về ngay.
Khi ông D. trở lại chung cư thì hiện trường đã được bảo vệ tòa nhà chắn lại. Khu vực TS. Bùi Quang Tín rơi được xác định tại khoang giếng trời chéo với thang máy tòa nhà.
Công an xã Phước Kiển và Công an huyện Nhà Bè đã lập tức có mặt, tiếp nhận hiện trường tiến hành lấy lời khai những người liên quan. Ông D. có gọi một số người tham dự bữa cơm quay lại hiện trường để lấy lời khai phục vụ cơ quan điều tra.
Tiếp đó, các thành viên Trường đại học Ngân hàng TP.HCM cùng đi tới Bệnh viện huyện Nhà Bè để chờ kết quả khám nghiệm tử thi.
Đến khoảng 2 giờ sáng 6/4, Công an huyện Nhà Bè có thông báo trước tất cả thành viên gia đình TS. Bùi Quang Tín và Trường đại học Ngân hàng TP.HCM kết quả khám nghiệm tử thi kết luận TS. Bùi Quang Tín chết là do bị chấn thương và đập mạnh do ngã từ trên cao xuống.
Lãnh đạo Trường đại hoc Ngân hàng TP.HCM cho biết, đã phối hợp tích cực với cơ quan công an và sẽ tiếp tục phối hợp khi được yêu cầu. Trường cũng đã gặp gỡ gia đình TS. Bùi Quang Tín để thăm hỏi, động viên, chia buồn và phối hợp cùng gia đình tổ chức tang lễ.
Trước đó, chiều tối 5/4, bảo vệ khu căn hộ New Sài Gòn nghe thấy tiếng động tại khu vực giếng trời sảnh D2 (tầng trệt). Khi đến kiểm tra thì bảo vệ phát hiện TS. Bùi Quang Tín nằm bất động...
Tin bài liên quan