Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tại London thử nghiệm hệ thống giám sát stablecoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một phòng thử nghiệm của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) ở London đang thiết kế một hệ thống giám sát stablecoin nhằm cung cấp cho các nhà chức trách một bức tranh rõ ràng hơn về cách hoạt động và điều chỉnh của chúng trong tương lai.

Stablecoin là một loại tiền điện tử nhằm mục đích duy trì tỷ lệ cố định 1:1 với một loại tiền tệ pháp định, chẳng hạn như đồng đô la. Sự sụp đổ của một cặp stablecoin được sử dụng rộng rãi Luna và TerraUSD vào năm ngoái đã gây ra tình trạng hỗn loạn lan rộng trên thị trường tiền điện tử.

Trong một nỗ lực để đảm bảo có nhiều sự giám sát hơn trong tương lai, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) - thường được mệnh danh là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương trên thế giới - sẽ bắt đầu làm việc tại trung tâm đổi mới ở London về một công cụ để theo dõi các stablecoin.

BIS dự kiến sẽ chạy các thử nghiệm và mô phỏng khác nhau trên một số lượng stablecoin chưa được xác định và bảng cân đối kế toán của chúng, đồng thời đưa ra kết quả sơ bộ vào cuối năm nay.

BIS cho biết: “Hầu hết các ngân hàng trung ương đều thiếu các công cụ để giám sát một cách có hệ thống các stablecoin và tránh sự không phù hợp giữa tài sản và trách nhiệm pháp lý”.

BIS cho biết, dự án này được đặt tên là Pyxtrial sau một buổi lễ tư pháp cổ xưa ở Anh nhằm đảm bảo các đồng tiền mới được đúc tuân thủ các tiêu chuẩn bắt buộc, có thể giúp các cơ quan quản lý "xây dựng khung chính sách".

Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại khả năng hiển thị rõ ràng hơn về những tài sản mà stablecoin được hỗ trợ.

Ủy ban ổn định tài chính (FSB) - cơ quan điều phối việc xây dựng quy tắc tài chính giữa G20 - đã đưa ra một loạt khuyến nghị vào tháng 10 về việc tăng cường giám sát thị trường tiền điện tử.

Hiện tại, lĩnh vực này phần lớn không được kiểm soát ở hầu hết các quốc gia, chúng chỉ phải tuân thủ các quy tắc bảo vệ chống lại các hành động rửa tiền và tài trợ khủng bố khi các nhà quản lý cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có nguy cơ mất tiền.

Tin bài liên quan