Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008

0:00 / 0:00
0:00
Tân Thủ tướng Rishi Sunak đang nỗ lực bình ổn thị trường với kế hoạch tăng thuế cho dự thảo ngân sách công bố ngày 17/11 ngay cả khi việc làm này có thể gây tổn hại thêm cho nền kinh tế Anh.
Quang cảnh Ngân hàng Trung ương Anh tại London. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Quang cảnh Ngân hàng Trung ương Anh tại London. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 3/11, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất trong 33 năm, để kiểm soát lạm phát dự báo tăng cao kỷ lục lên khoảng 11%.

Quyết định này đưa lãi suất của Anh lên 3%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. BoE cho biết nước Anh đang rơi vào tình trạng suy thoái dự báo kéo dài đến giữa năm 2024.

Tăng lãi suất là giải pháp mà nhiều ngân hàng trung ương thực hiện đề kiềm chế tốc độ tăng lạm phát hiện đã lên mức kỷ lục ở nhiều nước.

Tại Anh, lạm phát đã vượt 10% - cao nhất trong 40 năm qua do giá năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao, trong khi nước này vừa trải qua đợt khủng hoảng của thị trường tài chính do kế hoạch ngân sách của cựu Thủ tướng Liz Truss.

Hiện Tân Thủ tướng Rishi Sunak đang nỗ lực bình ổn thị trường với kế hoạch tăng thuế cho dự thảo ngân sách công bố ngày 17/11 ngay cả khi việc làm này có thể gây tổn hại thêm cho nền kinh tế Anh.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, BoE đã giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và cũng "bơm" một lượng lớn tiền mặt mới để kích thích kinh tế. Tháng 12/2021, BoE bắt đầu tăng lãi suất và đến nay ngân hàng này đã điều chỉnh tăng lãi suất 7 lần liên tiếp.

Tin bài liên quan