Ngân hàng Trung ương Canada phát tín hiệu rút dần kích thích tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Canada phát tín hiệu rút dần kích thích tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) đã thực hiện bước đi lớn nhất chưa từng có của một nền kinh tế lớn để giảm mức độ kích thích tiền tệ khẩn cấp khi kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn mong đợi từ đại dịch.

Hôm thứ Tư (21/4), các nhà hoạch định chính sách do Thống đốc Tiff Macklem đứng đầu cho biết rằng, họ sẽ giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ của họ xuống còn 3 tỷ đô la Canada (2,4 tỷ USD) và đẩy nhanh thời gian biểu để có thể tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Canada phát tín hiệu rút dần kích thích tiền tệ ảnh 1

Chương trình mua trái phiếu chính phủ của BOC

Sự lạc quan của BOC hướng tới quan điểm quay trở lại chính sách bình thường hơn trái ngược với các ngân hàng trung ương khác bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, đồng đô la Canada đạt mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2020 sau phát biểu của BOC.

Simon Harvey, một nhà phân tích ngoại hối cấp cao tại Monex Canada cho biết: “Đây là một thông điệp khá thận trọng được đưa ra bởi Ngân hàng Trung ương Canada. Họ có vẻ khá tự tin rằng một khi làn sóng lây nhiễm hiện nay giảm bớt thì sự phục hồi kinh tế sẽ rất mạnh mẽ”.

Trong các dự báo kinh tế hàng quý mới, BOC đã điều chỉnh cao hơn ước tính tăng trưởng kinh tế Canada cho năm 2021 lên 6,5%.

“Dựa trên dự báo mới nhất của BOC, việc tăng lãi suất hiện dự kiến ​​sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2022”, BOC cho biết trong Báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất của mình.

Tại một cuộc họp báo sau đó, Thống đốc Macklem nhấn mạnh rằng, cam kết của ngân hàng trung ương là không tăng lãi suất trước khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn và bất kỳ mức tăng nào trong tương lai sẽ phản ánh điều kiện kinh tế vào thời điểm đó.

Ngược lại, Fed cho biết họ sẽ không giảm tốc độ mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi thấy “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về việc làm và lạm phát. Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát trước cuộc họp tháng 3 của Fed cũng cho biết không mong đợi điều đó xảy ra cho đến năm 2022.

Trước đó, các nhà đầu tư cũng đã dự đoán rằng BOC sẽ quyết liệt hơn Fed trong lộ trình bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Sự đồng thuận của thị trường là BOC sẽ giảm bớt việc mua trái phiếu chính phủ theo hướng dẫn mới của ngân hàng mà không làm thay đổi kỳ vọng về việc không tăng lãi suất trước năm 2023.

Ngay cả trước tuyên bố hôm thứ Tư (21/4), các nhà đầu tư đã dự đoán BOC sẽ nằm trong số các nền kinh tế tiên tiến tích cực nhất trong việc thu hẹp các gói kích thích. Một lý do có thể là thị trường việc làm của Canada đã bù đắp được 90% thiệt hại trong đại dịch so với chỉ hơn 60% ở Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn thận trọng và nói rằng, có nhiều sự không chắc chắn hơn bình thường có thể ảnh hưởng đến các ước tính về mức độ phục hồi kinh tế. Các quan chức cũng nêu rõ lo ngại về sự phục hồi không đồng đều và tiềm năng hình thành vết sẹo trên thị trường lao động.

"Theo quan điểm của chúng tôi, Báo cáo Chính sách Tiền tệ bao gồm thảo luận về một số yếu tố có thể làm dịu đi việc tăng lãi suất vào năm 2022. Chúng tôi tiếp tục cho rằng việc thay đổi lãi suất có thể bị trì hoãn vào quý đầu tiên của năm 2023”, Andrew Husby, nhà kinh tế Bloomberg Economics cho biết.

Tin bài liên quan