Ngày chết chóc kỷ lục ở Thái Lan, số ca Covid-19 tăng 10 lần trong 3 tháng

0:00 / 0:00
0:00
Thái Lan ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao chưa từng có, trong khi làn sóng thứ 3 bùng phát trong 3 tháng qua làm số người mắc Covid-19 tăng gấp 10 lần.
Chính phủ Thái Lan đang đối mặt với lời kêu gọi siết chặt biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh trước khi mở cửa trở lại (Ảnh minh họa: EPA-EFE).

Chính phủ Thái Lan đang đối mặt với lời kêu gọi siết chặt biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh trước khi mở cửa trở lại (Ảnh minh họa: EPA-EFE).

Thái Lan hôm nay, 8/7, công bố số ca tử vong ghi nhận trong 24 giờ qua là 75, mức tăng cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát tại nước này. Bộ Y tế Thái Lan ghi nhận thêm 7.058 ca bệnh mới.

Thái Lan đang trải qua đợt bùng dịch thứ 3 nghiêm trọng. Trước ngày 1/4, họ chỉ có khoảng hơn 28.000 ca bệnh, tuy nhiên, chỉ trong 3 tháng con số này đã tăng lên tới 308.230, cao gấp 10 lần. Số người chết vì dịch cũng tăng vọt từ 94 trước ngày 1/4 lên mức 2.462 ở thời điểm hiện tại.

Các chuyên gia cảnh báo, sự bùng nổ của chủng Delta dễ lây lan trên toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng đang ở mức thấp đồng nghĩa với việc số ca bệnh mới và thiệt mạng sẽ còn có thể tiếp tục sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Các bệnh viện đã gần như cạn kiệt giường bệnh cho các bệnh nhân nguy kịch. Chính quyền đã phải mở các cơ sở chữa bệnh tạm thời và biến một số khách sạn thành bệnh viện.

Năm ngoái, nhờ các biện pháp chống dịch cứng rắn, Thái Lan đã kiểm soát tương đối tốt 2 làn sóng lây nhiễm. Điều đó đồng nghĩa với việc kinh tế Thái Lan đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, thể hiện qua những chỉ số thấp nhất trong 20 năm qua.

Vì vậy, Thái Lan đã đặt ra mục tiêu sớm mở cửa lại đất nước để khắc phục những thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của Covid-19 khiến cho chính phủ nước này chịu áp lực rằng cần phải mạnh tay hơn nữa trong các biện pháp hạn chế ngăn dịch bùng phát.

Chuyên gia Anan Jongkaewwattana từ Trung tâm Quốc gia về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Thái Lan, cảnh báo rằng những sự chần chừ trong việc mạnh tay dập dịch có thể sẽ khiến cuộc khủng hoảng ở Thái Lan nghiêm trọng hơn.

"Phong tỏa cứng rắn là lối thoát duy nhất. Nó có thể gây tổn thương nền kinh tế lúc này, nhưng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn về lâu dài khi chúng ta kiểm soát được sự lây nhiễm của mầm bệnh", chuyên gia Jongkaewwattana cho hay.

"Nếu tình hình này tiếp diễn, tình hình Thái Lan sẽ trở nên tồi tệ hơn cả Indonesia về số ca bệnh trên đầu người và có thể sẽ đạt mốc 20.000 ca bệnh mỗi ngày trong vài tháng tới", chuyên gia trên nhận định, cho rằng các biện pháp hạn chế Thái Lan đang áp dụng hiện tại là chưa đủ.

Tin bài liên quan