Nghệ An nâng mức trong phòng chống dịch Covid-19.

Nghệ An nâng mức trong phòng chống dịch Covid-19.

Nghệ An áp dụng Chỉ thị 16 tại 14 huyện, thị, thành phố

0:00 / 0:00
0:00
Trong 24h qua, Nghệ An ghi nhận 61 ca dương tính với SARS-CoV-2. Số ca ngoài cộng đồng tăng đột biến tại nhiều địa phương và có lịch trình di chuyển phức tạp.

Chiều 19/8, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã họp đề ra nhiều giải pháp trong phòng, chống dịch Covid-19. Với quan điểm phòng, chống dịch phải cao hơn một mức, sớm hơn một bước, Nghệ An sẽ áp dụng Chỉ thị 16 tại 14 huyện, thị, thành phố từ 0h ngày 20/8 và áp dụng Chỉ thị 15 các địa bàn còn lại.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An, tính đến 8 giờ ngày 19/8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 683 ca nhiễm tại 20 địa phương. Liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối Vinh, đến nay đã ghi nhận 86 ca nhiễm ở 8 huyện, thành, thị. Ngoài ra, còn có các ổ dịch khác tại Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc, Thái Hòa, Nam Đàn, Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu.

Để phòng, chống dịch, đã có 6 địa phương gồm: thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Yên Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Có 3 địa phương gồm: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng, qua phân tích, đánh giá tỉnh Nghệ An thuộc nguy cơ mức độ rất cao về dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh quyết định: Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo 2 mức. Mức 1 là áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 14 địa phương.

Ngoài 6 địa phương đã thực hiện là thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Yên Thành, thì nay bổ sung thêm: thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa. Các địa phương còn lại thực hiện mức 2 là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện là từ 0h ngày 20/8.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hiện tỉnh đang tập trung quyết liệt nhất lúc này là để tìm ra được tất cả F0 đang lẫn trong cộng đồng, bóc tách được F0.

Theo báo cáo của ngành công thương thì gần như là thực phẩm không thiếu, nhân dân an tâm. Các siêu thị vẫn mở cửa phục vụ, lương thực thực phẩm, kể cả thực phẩm tươi sống cũng không thiếu, hải sản không thiếu, dân yên tâm, không lo lắng.

Ông Bùi Đình Long cho biết, đối chiếu theo Quyết định 2686 của Bộ Y tế về phân loại mức độ thì chỉ có 1 đơn vị nguy cơ rất cao là thành phố Vinh, còn lại thì có 6 đơn vị là nguy cơ cao, 4 đơn vị là nguy cơ và còn lại thì mức độ trên bình thường.

Nếu đối chiếu thì vẫn là nhóm nguy cơ cao, thực hiện toàn tỉnh giãn cách thì có thể thực hiện giãn cách thực hiện theo Chỉ thị 15 được, nhưng theo tinh thần chỉ đạo đi trước một bước, nâng lên 1 bước để tập trung nhanh nhất, ngắn nhất để bóc tách F0, chứ không phải bị động, mà là nâng mức.

Về cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, theo ông Long, Nghệ An có 3 cơ sở điều trị, hai cơ sở điều trị giả chiến, 2 Cơ sở cố định. Ba cơ sở là điều trị F0 nhẹ, còn lại một cơ sở có khoảng 1 trăm bệnh sẵn sàng cho điều trị F0 ở tầng 2, tầng 3. Tuy nhiên thì Nghệ An đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản khoảng 3.000 chỗ, thì hiện nay cơ bản là chủ động.

Tin bài liên quan