Nguy cơ nhập viện do biến thể Omicron thấp hơn 50% so với Delta

0:00 / 0:00
0:00
Gần 70.000 bệnh nhân mắc COVID-19 ở California (Mỹ) tham gia một khảo sát. Kết quả cho thấy Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Worcester, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Worcester, Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Một nghiên cứu mới đây được tiến hành với gần 70.000 bệnh nhân mắc COVID-19 ở California (Mỹ) cho thấy Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Kết quả này phù hợp với những phát hiện tương tự từ Nam Phi, Anh và Đan Mạch, cũng như một loạt các thí nghiệm trên động vật.

Trong những tuần gần đây, Anh và một số quốc gia khác đã báo cáo rằng Omicron gây nguy cơ nhập viện thấp hơn.

Khi biến thể này lây lan đến Mỹ vào tháng trước, Tiến sỹ Lewnard, nhà dịch tễ học tại Đại học California, và các đồng nghiệp đã bắt đầu phân tích hồ sơ chăm sóc sức khỏe điện tử do hệ thống y tế Kaiser Permanente ở Nam California tổng hợp.

Họ đã phân tích 69.279 bệnh nhân có triệu chứng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 30/11/2021 đến ngày 1/1/2022.

75% số mẫu dương tính nhiễm biến thể Omicron và phần còn lại là Delta.

Sau đó, các nhà nghiên cứu theo dõi những người có kết quả xét nghiệm dương tính để xem liệu họ có phải nhập viện hay không.

Kết quả cho thấy so với biến thể Delta, nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân mắc COVID-19 do biến thể Omicron giảm 50% và các bệnh nhân chỉ phải lưu viện trong thời gian ngắn hơn.

Trong số hơn 52.000 bệnh nhân nhiễm Omicron, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng không có bệnh nhân nào phải thở máy trong thời gian trên. Có 14 bệnh nhân nhiễm Delta đã tử vong, trong khi con số này ở bệnh nhân nhiễm Omicron chỉ là 1.

Tiến sỹ Lewnard cũng nhận định vaccine khá hữu ích khi những người đã tiêm chủng có nguy cơ nhập viện thấp hơn từ 64% đến 73% so với những người không chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, ngay cả trong số những người chưa tiêm chủng, Omicron ít có khả năng dẫn đến nhập viện hơn so với Delta.

Bất chấp độc lực của Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn, các bệnh viện ở Mỹ đang phải chống chọi với sự tăng vọt số ca mắc COVID-19.

Tiến sỹ Lewnard cho rằng đây là kết quả của việc biến thể lan rộng tương tự như thảm họa cháy rừng. Trung bình mỗi ngày, hơn 730.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Mỹ, gần gấp 3 lần so với mức cao điểm trước đó vào mùa Đông năm ngoái.

Tiến sỹ Lewnar giải thích: “Do Omicron dễ lây lan hơn, nên viễn cảnh có rất nhiều ca nhập viện đến một lúc nào đó chắc chắn sẽ xảy ra”.

Tin bài liên quan