Nhà đầu tư cầm tiền tìm thấy cơ hội trong phiên giao dịch lịch sử

Nhà đầu tư cầm tiền tìm thấy cơ hội trong phiên giao dịch lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sẽ có nhiều góc nhìn về phiên giao dịch lịch sử hôm nay, cả tiêu cực và tích cực. Thế nhưng, kết quả giao dịch hôm nay cho thấy rất nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội lớn trong phiên giảm điểm mạnh này.

Trong 12 tuần giao dịch vừa qua, bao gồm tuần này, chỉ số VN-Index chỉ có 3 tuần giảm điểm, trong đó 2 tuần giảm điểm trước đó VN-Index chỉ giảm điểm nhẹ. Tuy nhiên, chỉ riêng trong tuần này thì trong 5 phiên giao dịch đã có tới 4 phiên giảm điểm. Đặc biệt, phiên giao dịch cuối tuần đã làm chỉ số VN-Index giảm tới 55,49 điểm (4,5%) – phủ nhận hoàn toàn thành quả của 4 tuần giao dịch trước đó.

Nhìn vào phiên giao dịch hôm nay, chỉ riêng HOSE đã có tới 486 mã giảm điểm, 25 mã tăng điểm, 18 mã đứng ở giá tham chiếu. Đáng chú ý là đã có khá nhiều mã giảm sàn, đặc biệt là dòng cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và xây dựng - hai dòng đã thu hút được sự quan tâm của một khối lượng lớn tiền đầu cơ trong thời gian qua. Việc tăng nóng của các cổ phiếu này cũng đã được các chuyên gia chứng khoán chỉ ra và cảnh báo trong những ngày gần đây.

Trong phiên giao dịch hôm nay (18/8), sàn HOSE có tới 1,7 tỷ cổ phiếu được trao tay, một cột mốc lịch sử mới trong lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt tới hơn 36 ngàn tỷ đồng. Nếu tính cả sàn HNX thì tổng giá trị khớp lệnh trong phiên giao dịch hôm nay đã lên tới 40 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay mua vào 2.250 tỷ đồng và bán ra 2.118 tỷ đồng, đưa khối lượng mua ròng của khối này trong phiên giao dịch hôm nay lên 430 tỷ đồng.

Thống kê trên cho thấy trong phiên giao dịch hôm nay khối nhà đầu tư trong nước, trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân, đã trao tay nhau tới gần 34 ngàn tỷ đồng giá trị cổ phiếu – một con số cao kỷ lục.

Thực tế trên cho thấy, trong khi hoạt động chốt lời của một bộ phận nhà đầu tư diễn ra quyết liệt trong phiên hôm nay thì cũng có những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt đã tận dụng cơ hội thị trường điều chỉnh sâu để mua vào cổ phiếu ở mức giá mà họ cho rằng là hợp lý. Những nhà đầu tư này đã chờ đợi trong nhiều ngày qua để có cơ hội xuống tiền trong hôm nay.

Cũng cần phải nói thêm rằng, nhiều công ty chứng khoán cũng như các chuyên gia phân tích kỹ thuật đã nhận định rằng, vùng 1150-1170 điểm là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-Index, vì thế khi chỉ số bất ngờ quay đầu giảm điểm mạnh về sát vùng này thì hoạt động mua vào của các nhà đầu tư đang cầm tiền được đẩy mạnh, bởi họ nhìn thấy cơ hội tham gia vào thị trường.

Theo các chuyên gia chứng khoán, về trung và dài hạn thì chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng đi lên và phiên giảm điểm hôm nay là cần thiết để một bộ phận nhà đầu tư tiến hành chốt lời và dòng tiền mới có cơ hội tham gia thị trường, hình thành lực đẩy mới để đưa chỉ số VN-Index hướng tới mốc 1.300, hoặc thậm chí cao hơn là 1.400 vào quý 4 năm nay.

Cần phải nói thêm rằng, về mặt vĩ mô, triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam đang dần sáng lên do những hành động quyết liệt của chính phủ, các địa phương và bộ ngành trong việc tháo gỡ những nút thắt phát triển của nền kinh tế.

Thêm nữa, tại “Diễn đàn cố vấn tài chính cao cấp” do Báo Đầu tư tổ chức diễn ra mới đây, các chuyên gia đều nhận định rằng kênh đầu tư chứng khoán hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất so với các kênh khác trong giai đoạn này. Vì thế có thể nói, có một bộ phận nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội trong trung và dài hạn trong phiên giao dịch lịch sử hôm nay.

Tin bài liên quan