Nhà đầu tư chứng khoán "khóc" với nhiều mã tên tuổi một thời

Nhà đầu tư chứng khoán "khóc" với nhiều mã tên tuổi một thời

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trái với diễn biến thị trường chứng khoán khi thanh khoản kỷ lục và nhiều cổ phiếu liên tục phá đỉnh, một số tên tuổi một thời của thị trường lại liên tục dò đáy và mang tới khoản thua lỗ cho nhà đầu tư khi đặt niềm tin vào doanh nghiệp.

Kể từ đầu năm tới ngày 20/5, nếu xét chỉ số VN30 thì thanh khoản thị trường liên tục cải thiện và điểm số cũng có dấu hiệu cải thiện. Cụ thể, chỉ số VN30 đã tăng 33,1% từ 1.070,77 điểm lên 1.424,92 điểm

Diễn biến chỉ số VN30

Diễn biến chỉ số VN30

Nếu nhìn rộng hơn trong rổ chỉ số VN30 kể từ đầu năm tới nay có tới 21 mã tăng điểm, chiếm tới 70% tổng số cổ phiếu trong chỉ số và chỉ số 9 mã cổ phiếu giảm điểm, tương ứng chiếm 30% số cổ phiếu giảm trong rổ chỉ số VN30.

Tỷ suất sinh lời cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 từ đầu năm tới 20/5/2021

Tỷ suất sinh lời cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 từ đầu năm tới 20/5/2021

Tuy nhiên, sự giảm điểm mạnh nhất lại đến từ những tên tuổi lớn trên sàn như Tập đoàn Bảo Việt (BVH) giảm 20%; CTCP Sữa Việt Nam (VNM) giảm 18,4%; Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (POW) giảm 16,2%... Nếu nhìn rộng ra ngoài chỉ số VN30, một tên tuổi cũng đáng chú ý giảm mạnh là CTCP Xây dựng Coteccons (CTD - đơn vị xây dựng hàng đầu tại Việt Nam) giảm 32% kể từ đầu năm tới nay.

Cổ phiếu CTD phá đáy tháng 11/2020

Nếu xét từ đỉnh tới ngày 20/5, cổ phiếu CTD đã giảm 32% về còn 52.800 đồng/cổ phiếu và vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tạo đáy. Ngoài ra, cổ phiếu cũng đã phá đáy tạo xác lập từ cuối tháng 10/2020.

Diễn biến cổ phiếu CTD

Diễn biến cổ phiếu CTD

Trước đó, trong quý I/2021, CTD ghi nhận doanh thu đạt 2.568,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 54,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 27,7% và 55,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, biên lợi nhuận gộp tiếp tục giảm 5,5% về còn 4,7%.

Trong năm 2021, doanh nghiệp dự kiến doanh thu hợp nhất là 17.413 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 340 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 2% so với thực hiện trong năm 2020. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm doanh nghiệp hoàn thành được 16% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trước đó, trong quý IV/2020, CTD cũng báo cáo doanh thu đạt 3.296,2 tỷ đồng giảm 42,5% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận đạt 94 tỷ đồng, giảm 59,7% so với cùng kỳ.

Như vậy, sau khi thay đổi ban lãnh đạo mới, CTD liên tục cho thấy dấu hiệu kinh doanh đi xuống và chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại. Ngoài ra, việc giá thép liên tục phá đỉnh cũng gây thêm khó khăn cho công ty xây dựng, khiến biên lợi nhuận gộp bị thu hẹp.

Một lo ngại của nhà đầu tư đối với cổ phiếu CTD là việc doanh nghiệp có ký kết được các hợp đồng mới với các chủ đầu tư hay không? Hiện tại, có nhiều công ty xây dựng trên thị trường xuất hiện, trong đó có CTCP Đầu tư xây dựng Newtecons, đây là đơn vị do cựu Chủ tịch HĐQT CTD, ông Nguyễn Bá Dương là cổ đông sáng lập và hiện tại liên tục trúng thầu dự án mới.

Thời gian gần đây, Newtecons trúng thầu dự án ở nhiều vị trí đắc địa như khu căn hộ cao cấp Masterise Homes (mặt tiền Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1, TP.HCM), Masteri Waterfront (Hà Nội), GP Tower (đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang vốn 2.400 tỷ đồng do Tập đoàn T&T đầu tư...

Newtecons còn tham gia thi công các dự án khu công nghiệp như Nhà máy C Kyocera Document tại VSIP Hải Phòng, nhà máy thực phẩm và đồ uống Barett (Hưng Yên), cụm dự án số 08 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 (Bình Dương)…

VNM thiếu động lực tăng giá

Trong nhiều năm trở lại đây, VNM đã được giới chuyên gia dự báo bước vào giai đoạn bão hoà khi không thể tăng trưởng như những giai đoạn trước đó, doanh nghiệp liên tục tìm động lực tăng trưởng mới khi thâm nhập vào các thị trường mới tại Myanmar và sau đó tiếp tục thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Trong nước, Công ty đã thực hiện M&A CTCP GTNFoods, từ đó gián tiếp sở hữu thương hiệu Mộc Châu Milk.

Mặc dù vậy, thành quả vẫn chưa thấy khi nhìn vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong những năm trở lại đây.

Trong đó, kết thúc quý I/2021, Công ty ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 13.190 tỷ đồng, giảm gần 7% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 2.597 tỷ đồng, giảm 6,5%. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, lợi nhuận của Vinamilk giảm nhẹ.

Diễn biến cổ phiếu VNM

Diễn biến cổ phiếu VNM

Có thể thấy không phải ngẫu nhiên khi thị trường liên tục vượt đỉnh và nhiều cổ phiếu tạo nền giá cao mới, một số tên tuổi một thời khi gặp những khó khăn riêng, giá cổ phiếu đã và đang liên tục lao dốc thể hiện sự khó khăn của từng doanh nghiệp.

Những nhà đầu tư trung thành với doanh nghiệp trong nhiều năm qua đã nhận thua lỗ trong gần 5 tháng đầu năm, trong khi nếu nắm giữ những cổ phiếu cơ bản trong nhóm VN30 có xác suất 70% là lời và thậm chí may mắn có thể nhân đôi tài khoản thay vì mức lỗ như hiện tại.

Tin bài liên quan