Nhiều nhà đầu tư có cổ phiếu lẻ muốn bán. Ảnh: Shutterstock.

Nhiều nhà đầu tư có cổ phiếu lẻ muốn bán. Ảnh: Shutterstock.

Nhà đầu tư F0: Câu chuyện cổ phiếu lẻ và bài toán đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu, điều này cũng khiến cho thị trường ngày càng có nhiều hơn các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lẻ.

Nhà đầu tư muốn thoát hàng

Là nhà đầu tư F0, vừa mới tham gia thị trường, trong danh mục đầu tư của mình, anh Minh (Hà Nội) sở hữu 100 cổ phiếu VIB, và băn khoăn bắt đầu xảy ra khi VIB chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ phiếu thưởng vào ngày 10/6/2021, trong khi anh chưa kịp thoát hàng. Theo đó, mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phần hiện hữu sẽ được nhận thêm 40 cổ phần mới trong lần tăng vốn này của Ngân hàng.

Tuy nhiên, theo quy định về lô giao dịch tối thiểu trên HOSE là 100 đơn vị, thì 40 cổ phiếu thưởng mà anh Minh nhận sẽ không giao dịch được trên sàn.

Trường hợp nắm giữ cổ phiếu lẻ như anh Minh khá phổ biến trên thị trường hiện nay, thậm chí cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, điều này vẫn xảy ra. Chị Lan, một nhà đầu tư lâu năm cho biết, đến giờ, trong danh mục của chị có cả “rổ” cổ phiếu lẻ, mỗi loại một ít, và muốn bán được thì chỉ có cách là đợi các công ty chứng khoán có đợt thu mua.

Như vậy, với các nhà đầu tư có cổ phiếu lẻ, dường như vấn đề lớn nhất vẫn là phải tìm được công ty chứng khoán đang có đợt thu mua để bán. Hoặc mua thêm cổ phiếu cho tròn lô. Tuy nhiên, điều này lại chỉ thực hiện được với sàn HNX, trong khi rất nhiều nhà đầu tư lại giao dịch nhiều trên sàn HOSE.

Trả lời câu hỏi về việc thu mua cho cổ phiếu lẻ, ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, hiện đang trong thời gian Yuanta thu mua cổ phiếu lô lẻ của nhà đầu tư từ 06/04/2021 - 20/06/2021, nhà đầu tư có thể đăng ký bán tại quầy hoặc đăng ký trực tuyến thông qua Yswinner. Danh mục thu mua của quý II bao gồm: CTG, DXG, FLC, HBC, HDB, LCG, NKG, PVT, STB, SBT. Giá mua bằng 60% giá sàn ngày 21/06/2021.

Ông Quang cũng khẳng định, hướng xử lý thuận tiện nhất với nhà đầu tư là đăng ký bán trực tuyến cho công ty chứng khoán, nhưng hạn chế của việc này là thủ tục pháp lý tương đối lâu, đặc biệt là với các công ty chứng khoán nước ngoài.

Tương tự, ông Lê Quang Huy, Phó tổng giám đốc, Công ty Chứng khoán BSC cho biết, hiện BSC vẫn duy trì chính sách mua lô lẻ cho nhà đầu tư có nhu cầu và chính sách của BSC là không giới hạn mua lô lẻ với bất kỳ mã chứng khoán nào.

Với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu lẻ, theo ông Huy, giải pháp thứ nhất là bán cổ phiếu lô lẻ hoặc mua thêm cho đủ lô chẵn (với các mã niêm yết trên sàn HNX). Giải pháp thứ hai là bán cổ phiếu lô lẻ cho công ty chứng khoán. Theo quy định hiện hành, nhà đầu tư được mở 01 tài khoản tại mỗi công ty chứng khoán. Nhà đầu tư nên lựa chọn các công ty có chính sách mua lô lẻ hỗ trợ nhà đầu tư như BSC để mở tài khoản, chuyển chứng khoán về và thực hiện bán.

Nhiều F0 chưa có kinh nghiệm ứng xử với cổ phiếu lẻ. Ảnh: Shutterstock.

Nhiều F0 chưa có kinh nghiệm ứng xử với cổ phiếu lẻ. Ảnh: Shutterstock.

F0 cần bình tĩnh

Thị trường chứng khoán đang thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư F0 gia nhập và đổ vốn đầu tư. Sau giai đoạn đầy hưng phấn với việc thị trường liên tiếp thiết lập đỉnh lịch sử mới cả điểm số và thanh khoản, nhà đầu tư F0 đang bị thử thách tâm lý khi thị trường có những phiên điều chỉnh mạnh trong tuần này.

Theo ông Quang, nhà đầu tư F0 khi tham gia thị trường cần tỉnh táo nắm bắt diễn biến thị trường, xu hướng vận động của dòng tiền để có thể điều chỉnh chiến lược và mức giá nhằm đạt hiệu quả tối ưu. Trong thời kỳ biến động, nên xem xét trở thành nhà đầu tư ngắn hạn thay vì dài hạn. Nhà đầu tư phải có nguyên tắc và tính kỷ luật, việc chọn thời điểm mua và bán là rất quan trọng, thành bại được xác định từ lúc mua, bởi giá bán được xác định từ lúc mua chứ không phải tại lúc bán.

Với việc lựa chọn cổ phiếu, ông Quang cho rằng, nhà đầu tư F0 nên đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp sở hữu vị thế thị trường và năng lực cốt lõi tốt như chất lượng tài sản, lợi nhuận tăng trưởng… Nguyên tắc là không đầu tư dàn trải, mà cần chọn lọc, tập trung vào một vài mã chứng khoán nhất định; chỉ mua cổ phiếu khi thực sự quan sát và hiểu rõ về doanh nghiệp, xác định giá mua bán cụ thể.

“Chỉ nên sử dụng tiền thực sự nhàn dỗi để việc đầu tư không bị áp lực bởi yếu tố bên ngoài dẫn đến không đạt được mục tiêu mong muốn. Nên cẩn trọng đối với các giao dịch ký quỹ hay đòn bẩy phái sinh. Hoạt động ký quỹ là vô cùng nguy hiểm, bởi khi không đủ tập trung và có quá nhiều áp lực, nhà đầu tư sẽ không giữ được tâm lý đủ tốt”, ông Quang nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhìn nhận về sự “đột biến” của nhóm F0, theo ông Huy, việc nhà đầu tư tham gia mới có tính đột biến trong ngắn hạn nhưng phù hợp trong quá trình phát triển thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn so với tương quan khu vực.

Đưa ra tư vấn cho các nhà đầu tư mới, ông Huy cho rằng, các yếu tố vĩ mô, tăng trưởng lợi nhuận thị trường trong 4 quý gần nhất vẫn đang hỗ trợ cho hoạt động đầu tư chứng khoán. Dù vậy, khi thị trường đã tăng mạnh trong khoảng thời gian dài, việc lựa chọn cổ phiếu tham gia mới cần tuân thủ theo hướng cẩn trọng hơn. Những cổ phiếu đầu ngành trong rổ VN30 nên được lựa chọn phân bổ tỷ trọng đầu tư lớn hơn. Cùng với đó, nhóm cổ phiếu đầu ngành đang có lợi nhuận tăng trưởng tốt như ngân hàng, công nghệ thông tin, bán lẻ cần chú trọng và phân bổ tỷ trọng thích hợp.

“Việc phân bổ tài sản vào các cổ phiếu thị trường, cổ phiếu vừa và nhỏ đã tăng quá mạnh cũng nên xem xét khống chế ở tỷ lệ thấp. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên hạn chế lạm dụng cũng như nắm giữ trạng thái margin trong khoảng thời gian quá dài. Đây cũng là bước khởi đầu hướng dần theo hoạt động đầu tư chuyên nghiệp cho mục tiêu trung và dài hạn của các nhà đầu tư tham gia mới trên thị trường”, ông Huy cho biết.

Tin bài liên quan