Căn hộ Hà Nội tăng giá mạnh khiến nhiều nhà đầu tư phía Nam không cưỡng nổi sức hút. Ảnh: Bình Minh.

Căn hộ Hà Nội tăng giá mạnh khiến nhiều nhà đầu tư phía Nam không cưỡng nổi sức hút. Ảnh: Bình Minh.

Nhà đầu tư phía Nam “bơi ngược” ra Bắc xuống tiền ở hai phân khúc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tiết lộ trên được ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing chia sẻ khi nói về xu hướng đầu tư thời gian gần đây.

Theo ông Trung, dữ liệu thị trường cho thấy, lượng người quan tâm chung cư Hà Nội từ TP.HCM tăng 7,5 lần từ quý I/2021 đến thời điểm hiện tại.

Ông Trung cho biết, đến thời điểm cuối quý I, đầu quý II/2024, dù là sản phẩm sơ cấp hay thứ cấp, mặt bằng giá, nền giá của sản phẩm cùng phân khúc tại Hà Nội vẫn đang rẻ hơn TP.HCM. Và dù tại TP.HCM, mặt bằng giá cho thuê tốt hơn, nhưng vốn đầu vào lại nhiều hơn. Ví dụ, với giá thị trường căn hộ, cùng phân khúc, tại Hà Nội và TP.HCM đang lệch nhau khoảng 30%, có những dòng sản phẩm tới 40%. Đây chính là nguyên nhân khiến nhà đầu tư TP.HCM “bơi ngược” ra thị trường Hà Nội trong thời gian gần đây.

Ông Trần Quang Trung.

Ông Trần Quang Trung.

Theo ông Trung, nhà đầu tư TP.HCM ra Hà Nội sẽ có hai khẩu vị chính. Một là đi tìm quỹ thấp tầng dự án đã hiện hữu, của các chủ đầu tư uy tín, với góc nhìn đây là thời điểm có thể vào tiền được. Đối với nhóm nhà đầu tư này, họ không tính đến việc đầu tư dài hơi, thời gian đầu tư của họ trong khoảng 2 năm.

Thứ hai, đó chính là phân khúc căn hộ. Nhà đầu tư TP.HCM sẽ ưu tiên chọn dự án của chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm của chủ đầu tư đó đã giúp họ sinh lời và thanh khoản tốt tại thị trường TP.HCM, đơn cử như Masterise Homes. Do đó, khi chủ đầu tư này "Bắc tiến", một lượng nhà đầu tư cũng theo dòng chảy này ra Hà Nội, đón đầu cơ hội đầu tư còn nhiều tiềm năng với dòng bất động sản cao cấp.

“Sự phục hồi của thị trường bất động sản Hà Nội đang diễn ra tốt và nhanh hơn thị trường TP.HCM. Với nhà đầu tư họ sẽ không chờ đợi, thị trường nào tốt họ “nhảy” vào trước. Sau đó họ tính tới chuyện xoay vòng, thị trường sẽ luôn có sự luân chuyển”, ông Trung nói và cho biết thêm rằng, về mặt tâm lý, hiện nay, áp lực nhất của nhà đầu tư đó là giữ tiền mặt, vàng tăng giá, lạm phát cũng đang có chiều hướng tăng lên khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng giữ tiền đồng nghĩa với việc thì tôi đang dần mất tài sản.

Tin bài liên quan