Nhà đầu tư Trung Quốc rút lui, người Hàn Quốc “điền vào chỗ trống“ trên thị trường địa ốc toàn cầu

Nhà đầu tư Trung Quốc rút lui, người Hàn Quốc “điền vào chỗ trống“ trên thị trường địa ốc toàn cầu

(ĐTCK) Với việc nền kinh tế giảm tốc và những biến động địa chính trị không thuận lợi, các nhà đầu tư Trung Quốc đang trở nên im ắng hơn trên thị trường bất động sản toàn cầu. Thay vào đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc nhanh chóng nắm cơ hội để điền vào chỗ trống.

Nhà đầu tư Hàn Quốc đã rót gần 6,8 tỷ USD vào thị trường bất động sản thương mại toàn cầu trong 1 năm qua tính tới tháng 8/2019, theo số liệu của CBRE Group, nhiều gấp 4 lần con số của nhà đầu tư Trung Quốc.

Đáng chú ý, thống kê này kết thúc trước thời điểm Mirae Asset Management Co, hãng đầu tư Hàn Quốc hoàn tất thoả thuận mua lại khách sạn hạng sang trị giá 5,8 tỷ USD tại New York từ tay doanh nghiệp Trung Quốc là Anbang Insurance Group Co trong tháng 9/2019.

Theo giới chuyên gia, động lực để nhà đầu tư Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động đầu tư bất động sản trên toàn cầu chính là lượng tài sản tại quê nhà đang tăng trưởng tích cực. Ngành công nghiệp quản lý tài sản của Hàn Quốc đã tăng gấp đôi giá trị trong 5 năm qua, khi Chính phủ Hàn Quốc cổ vũ người dân tiết kiệm nhiều hơn và có sự chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu. Theo đó, nhà đầu tư Hàn Quốc có xu hướng đa dạng hình thức đầu tư, không chỉ tập trung vào chứng khoán và trái phiếu như thường lệ.

Nhà đầu tư Trung Quốc rút lui, người Hàn Quốc “điền vào chỗ trống“ trên thị trường địa ốc toàn cầu ảnh 1

“Trong bối cảnh dân số già đi và môi trường lãi suất thấp, nhu cầu đối với các tài sản như bất động sản gia tăng, bởi mọi người muốn tránh các tài sản mang tính bất ổn cao như chứng khoán. Tuy nhiên, không có nhiều lựa chọn đầu tư bất động sản tại quê nhà, khiến nhà đầu tư có xu hướng vươn ra thị trường toàn cầu”, Jang Dong-hun, Giám đốc Đầu tư tại Public Officials Benefit Assochiation, doanh nghiệp đang quản lý khối tài sản trị giá 11 tỷ USD cho biết.

Cùng quan điểm, Shin Dong Chuo, người đứng đầu bộ phận bất động sản tại Mirae Asset Global Investment Co, quỹ đang quản lý khối tài sản trị giá 95 tỷ USD cho biết, các cơ hội đầu tư bất động sản với chất lượng cao tại Hàn Quốc khá hạn chế, nhất là khi nhà đầu tư mong muốn tìm được các khách hàng cho thuê lại mang tính chất dài hạn.

Đây là lý do, các nhà đầu tư Hàn Quốc tỏ rõ sự quan tâm tới thị trường bất động sản châu Âu và mới đây nhất là Mỹ.

Brandon McMenomy, Giám đốc cấp cao thị trường vốn của CBRE tại Mỹ cho biết, Công ty đón nhận lượng nhà đầu tư Hàn Quốc trong 6 tháng qua ở mức cao gấp nhiều lần trước đây và hoạt động M&A tại thị trường bất động sản Mỹ sẽ trở nên sôi động hơn nhờ nhóm nhà đầu tư tới từ quốc gia này.

Trước đó, trong tháng 6/2019, NH Investment & Securities Co, Mirae Asset Daewoo Co, AIP Asset Management Inc và Valesco Group đã bắt tay để mua lại Twin City Tower tại thủ đô Slovakia với giá 134 triệu USD. Toà nhà này sau đó cho Amazon.com Inc thuê lại.

Nếu như nhà đầu tư Trung Quốc ưa chuộng các bất động sản thương mại như cao ốc đồ sộ, toà nhà mang tính lịch sử, hoặc các bất động sản gắn liền với các biểu tượng tại địa phương, thì nhà đầu tư Hàn Quốc có phương pháp tiếp cận khác. Theo đó, họ tập trung vào các bất động sản có khả năng mang lại dòng tiền cao và thường chọn các khách hàng thuê dài hạn, theo Tris Larder, đồng Giám đốc Tư vấn đầu tư tại Savills Plc khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan