Nhà thầu xây dựng - "nghẹt thở" vì bão giá nguyên vật liệu

Nhà thầu xây dựng - "nghẹt thở" vì bão giá nguyên vật liệu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Không chỉ sắt thép tăng đến 40% mà gần như tất cả các loại vật liệu xi măng, cát, đá, nhôm, kính… đều “leo thang” trong thời gian vừa qua, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sản xuất kinh doanh của các nhà thầu xây dựng.

Đây là những thông tin được đưa ra tại Đại hội lần thứ V của Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng diễn ra ngày 30/3/2022.

Tại đại hội, nhiều đại biểu cho biết, giai đoạn vừa qua vô cùng thử thách với các nhà thầu xây dựng. Nguyên nhân là do hầu hết các chủ đầu tư đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký kết, nên các nhà thầu đã phải tự bù lỗ khi giá nguyên vật liệu tăng.

Hiện tại, giá thép chiếm không nhỏ (khoảng 20%) trong tổng giá trị dự án, nên việc giá mặt hàng này tăng mạnh đã khiến chi phí xây dựng đội lên cao. Ngoài ra, nhiều loại vật liệu xây dựng khác như gạch, cát, đá, xi măng… cũng đồng loạt tăng giá theo, gây áp lực lớn cho nhà thầu.

Tính riêng từ đầu năm 2022, các loại vật liệu xây dựng tăng giá mạnh theo giá xăng dầu cũng như chịu tác động bởi căng thẳng Nga - Ukraine đã tác động trực tiếp tới giá thành xây dựng các công trình, dự án đầu tư công.

Giá thép xây dựng liên tục tăng mạnh 600.000 - 1.400.000 đồng/tấn tùy loại. Các loại vật liệu xây dựng khác như cát, gạch cũng tăng cao. Tại một số điểm bán vật liệu xây dựng ở TP.HCM, giá cát đang ở mức 300.000 đồng/m3, tăng 10.000 đồng/m3 so với đầu năm, còn gạch ống tăng thêm 100 đồng/viên.

Bên cạnh đó, xi măng trong nước cũng đang có áp lực tăng giá lớn khi các nhiên liệu đầu vào như than, xăng dầu tăng giá.

Ông Hoàng Ngọc Tú, Phó tổng giám đốc Nhà thầu Xây dựng Delta cho biết, nhìn chung biên độ lợi nhuận trong các năm gần đây đối với nhà thầu xây dựng rất thấp và có xu hướng giảm dần. Nếu bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, giá nguyên vật liệu biến động lớn thì hầu như không còn lợi nhuận.

“Giá xăng dầu cùng với sắt thép, xi măng, cát xây dựng tăng làm chúng tôi liêu xiêu trong bão giá”, ông Tú nói và cho biết, áp lực tăng giá cũng khiến giá nhân công tăng, trong khi tiến độ các công trình xây dựng không thể lùi chờ giá giảm.

Đồng quan điểm, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tổng Tư lệnh, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) cho biết, trong tình trạng bão giá vật liệu xây dựng thời gian qua, các nhà thầu xây dựng lâm vào tình trạng “càng làm nhiều, càng lỗ nhiều”.

Ngoài vấn đề về bão giá nguyên liệu, phản ánh của các nhà thầu là thực trạng hiện nhà thầu xây dựng bị các chủ đầu tư lợi dụng nhà thầu xây dựng cho họ, bắt nhà thầu lấy nhà đất bán đi mới lấy tiền được từ họ. Nhà thầu xây dựng phải nhìn mặt nhân viên chủ đầu tư, quỵ luỵ đơn vị tư vấn giám sát.

Do đó, các nhà thầu có kiến nghị để linh hoạt và chủ động trong quản lý vốn đầu tư thì Nhà nước cần có điều chỉnh để phù hợp hơn và tạo tính chủ động, hiệu quả đặc biệt với các dự án vốn tư nhân.

Bên cạnh đó, thẩm định về sức khỏe tài chính của chủ đầu tư phải được đảm bảo bằng quy định chặt chẽ hơn, giám sát chấp hành tuyệt đối hơn từ các cơ quan quản lý nhà nước trước khi cấp phép xây dựng và trong quá trình triển khai để dự án về đích đúng hạn.

Đồng thời, các bên phải quyết liệt trong công tác giảm nợ đọng trong xây dựng bằng các hình thức mạnh, tránh tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng vốn của nhà thầu.

Tin bài liên quan