Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/5: Tạm thời đứng ngoài

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/5: Tạm thời đứng ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Đà tăng của VN-Index được hỗ trợ rất lớn bởi nhóm ngân hàng, trong khi kết quả kinh doanh quý I/2024 tăng khá khiêm tốn nên khó có thể là nhóm dẫn dắt thị trường tiếp tục bứt phá. Hơn nữa, dù vượt qua vùng kháng cự 1.267 điểm, song đây là vùng tiệm cận mức đỉnh của năm 2024 nên khả năng cao sẽ có điều chỉnh.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/5.

Tạm thời đứng ngoài quan sát

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên tăng hôm nay là một tín hiệu rất tích cực xét về kỹ thuật. Thứ nhất là biên độ tăng mạnh và duy trì đến cuối phiên, thứ 2 là chinh phục thành công ngưỡng kháng cự mạnh 1.267 điểm và thứ 3 là thanh khoản bùng nổ, hỗ trợ rất tốt cho xu hướng tăng giá (khối lượng khớp lệnh trên HSX vượt 11,6% so với mức trung bình 20 phiên).

Tuy vậy, theo quan sát, chúng tôi nhận thấy đà tăng của VN-Index được hỗ trợ rất lớn bởi nhóm ngân hàng, trong khi kết quả kinh doanh trong quý I/2024 tăng khá khiêm tốn (+9,6% so với cùng kỳ năm trước) nên khó có thể là nhóm dẫn dắt thị trường tiếp tục bứt phá mạnh.

Hơn nữa dù vượt qua vùng kháng cự 1.267 điểm, song đây là vùng tiệm cận mức đỉnh của năm 2024 nên khả năng cao sẽ có điều chỉnh.

Vì vậy, sau khi khuyến nghị căn bán ở vùng 1.265 điểm, tạm thời đứng ngoài quan sát, chờ thêm sự xác nhận và tích lũy của thị trường khi quay lại vị thế mua mới. Thậm chí, chúng tôi duy trì quan điểm căn bán khi thị trường có quán tính tăng trong các phiên tiếp theo.

Hướng tới mục tiêu 1.300 điểm

CTCK AIS

Phiên này chỉ số VN-Index tiếp tục hình thành cây nến xanh rỗng với thanh khoản cải thiện. Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục cải thiện vượt ngưỡng giá trị 60. Tâm lý thận trọng trên thị trường đã được gỡ bỏ.

Đây là tín hiệu tích cực giúp VN-Index duy trì đà tăng điểm để hướng tới mục tiêu 1.300 điểm trong thời gian tới.

Tăng tỷ trọng những cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm ngân hàng, dầu khí, thép

CTCK Vietcombank (VCBS)

Thị trường có phiên tăng điểm ấn tượng và động lực chính đến từ nhóm ngân hàng. Nhiều cổ phiếu đã ở mức đỉnh cũ và cho dấu hiệu lưỡng lự. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những nhịp rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu vốn hóa lớn đang thu hút dòng tiền tốt thuộc các nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, thép.

Mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Bên cạnh tín hiệu cải thiện của thanh khoản, sự luân chuyển của dòng tiền sang nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tạo thêm động lực tăng điểm mới cho chỉ số VN-Index và vùng cản quanh 1.260 (+/-10) điểm nhiều khả năng sẽ được chinh phục.

Mặc dù áp lực điều chỉnh trở lại vẫn còn hiện hữu nhưng cơ hội duy trì xu hướng tăng, vượt vùng đỉnh 1.29x điểm đang chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x điểm và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+/-5) điểm.

Vùng hiện tại chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới

CTCK Asean

Thị trường sau việc mở "gap" tăng hưng phấn từ đầu phiên thể hiện sự đồng thuận với hiệu ứng tâm lý liên thị trường thế giới sau thông tin CPI Mỹ hạ nhiệt. Dòng tiền tập trung vào nhóm ngân hàng và đây cũng là nhóm duy nhất duy trì được diễn biến giá tích cực đến cuối phiên đồng đều.

Xu hướng tăng theo quán tính tốt nhưng không ngoài khả năng việc tăng điểm trong phiên hôm nay chỉ phục vụ mục đích đáo hạn phái sinh. Do đó, chúng tôi cho rằng vùng giao dịch hiện tại chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới, nhà đầu tư tạm dừng mua và quan sát.

Tin bài liên quan